Công ty luật TNHH Hà Đô

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Vi phạm kỷ luật lao động là vấn đề không tránh khỏi trong quá trình làm việc của người lao động. Pháp luật quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đối với các hành vi vi phạm kỷ luật lao động như thế nào? Thực tế áp dụng còn xảy ra vướng mắc gì?

Điều 124 Bộ luật Lao động 2012 có hiệu lực từ ngày 01/05/2013 quy định Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng. Luật quy định như vậy vì các hành vi vi phạm liên quan đến tài chính, tài sản, bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh thường mang tính chất phức tạp, cần thời gian dài để điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ được chính xác cũng như đảm bảo đủ căn cứ pháp lý để tiến hành xử lý kỷ luật được công bằng, minh bạch nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tuy vậy, trên thực tế tiến hành xử lý kỷ luật lao động người sử dụng lao động gặp một số trường hợp khó khăn liên quan đến thời hiệu:

 Thứ nhất, thời điểm người sử dụng lao động phát hiện ra hành vi vi phạm của người lao động thì đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật lao động theo quy định, mặc dù hành vi đó gây thiệt hại trực tiếp đến người sử dụng lao động.

Thứ hai, khi người sử dụng lao động phát hiện ra hành vi hoặc hết thời gian người lao động nghỉ ốm, bị tạm giam, tạm giữ, đang chờ kết quả điều tra của cơ quan có thẩm quyền hoặc lao động nữ có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng mà thời hiệu xử lý kỷ luật còn, nhưng thời gian còn lại quá ngắn, không đủ để người sử dụng lao động thực hiện xử lý kỷ luật lao động theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Ở góc nhìn của một chuyên gia tôi có thể tư vấn, hỗ trợ và giải quyết công việc một cách hiệu quả cho người sử dụng lao động mà vẫn bảo vệ quyền và lợi ích của ngươi lao động một cách tốt nhất.

Để được tư vấn và hợp tác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 62 80

Luật sư – Điểm tựa pháp lý cho sự phát triển vững bền

Tìm hiểu ngay: Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

 

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam