Công ty luật TNHH Hà Đô

Xuất nhập khẩu khoáng sản

Công ty Luật Hà Đô với đội ngũ Luật sư có kiến thức pháp luật chuyên ngành về lĩnh vực khoán sản, thường xuyên tư vấn và thực hiện thủ tục xin Cấp giấy phép khai thác mỏ, Giấy phép xuất nhập khẩu khoán sản cho doanh nghiệp.

Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu lập hồ sơ xin cấp Giấy phép thăm dò, khai thác mỏ và Giấy phép xuất nhập khẩu khoán sản, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hợp tác dài lâu.

Các doanh nghiệp muốn thực hiện xuất nhập khẩu khoáng sản phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như sau:

Nhập khẩu khoáng sản:

Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật và có chứng nhận đăng ký kinh doanh phù hợp, nếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh có nhu cầu nhập khẩu khoáng sản đều được phép nhập khẩu hoặc uỷ thác nhập khẩu khoáng sản theo nhu cầu sử dụng.

Riêng đối với các loại quặng, tinh quặng chứa nguyên tố phóng xạ, việc nhập khẩu phải tuân thủ quy định của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường về quản lý Nhà nước đối với hàng hoá, dịch vụ đặc biệt hạn chế kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Xuất khẩu khoáng sản:

Khoáng sản được phép xuất khẩu là khoáng sản đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đạt tiêu chuẩn chất lượng, quy cách sản phẩm quy định ở Phụ lục Thông tư này (sau đây gọi tắt là phụ lục);
 • Được khai thác hợp pháp (theo Giấy phép khai thác khoáng sản hoặc Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản được cấp theo quy định của pháp luật về khoáng sản);
 • Không bị cấm xuất khẩu bởi quy định riêng biệt của Thủ tướng Chính phủ (nếu có);
 • Thị trường trong nước không có nhu cầu hoặc tiêu thụ không hết khối lượng khoáng sản khai thác được.

Doanh nghiệp được phép xuất khẩu khoáng sản là:

 • Tổ chức, cá nhân có Giấy phép khai thác khoáng sản, Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản (sau đây gọi tắt là chủ Giấy phép); hoặc:
 • Doanh nghiệp kinh doanh thương mại có chức năng kinh doanh khoáng sản ghi trong trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đáp ứng các yêu cầu quy định luật hiện hành.

Hồ sơ, thủ tục xuất khẩu khoáng sản:

Ngoài các văn bản theo quy định của Hải quan, doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản phải xuất trình thêm với Hải quan cửa khẩu:

 • Bản sao hợp lệ Giấy phép khai thác khoáng sản hoặc Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao hợp lệ Đăng ký chất lượng hàng hoá (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng) tại cơ quan có thẩm quyền về quản lý chất lượng (đối với các loại khoáng sản có quy định tiêu chuẩn chất lượng).
 • Hợp đồng mua bán khoáng sản hoặc Hợp đồng uỷ thác xuất khẩu khoáng sản ký với Chủ Giấy phép (đối với trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu không phải là Chủ Giấy phép).
 • Hợp đồng nói trên cùng với Giấy phép khai thác là cơ sở để cơ quan Hải quan quản lý được lượng hàng xuất khẩu có cùng xuất xứ không vượt quá công suất khai thác.
 • Việc xuất khẩu than mỏ thực hiện theo quy định riêng.

Để có thêm thông tin về thủ tục và thời gian, chi phí..vv, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 1900 62 80

Xem ngay: Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam