Công ty luật TNHH Hà Đô

Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Thay đổi người đại diện pháp luật là thay đổi người đại diện cho một cá nhân hay tổ chức được pháp luật công nhận, là người được công ty đăng ký với vị trí là “người đại diện theo pháp luật” – thể hiện trong Giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và đầu tư cấp theo quy định của pháp luật. Để thực hiện các quy trình thay đổi người đại diện theo pháp luật thì bạn cần phải nắm rõ các quy trình và thủ tục trong Luật Doanh nghiệp. Trong bài viết này, Luật Hà Đô sẽ hướng dẫn bạn thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH.

Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH bao gồm:

-        Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);

-        Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty do Chủ tịch Hội đồng thành viên ký;

-        Quyết định của hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật do Chủ tịch Hội đồng thành viên ký (có thể tham khảo mẫu);

-        Biên bản họp Hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật có chữ ký của chủ tọa và thư ký cuộc họp hoặc có chữ ký của các thành viên dự họp (có thể tham khảo mẫu);

-        Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật mới của công ty: Quốc tịch Việt Nam: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực; Quốc tịch nước ngoài: Bản sao hợp lệ hộ chiếu còn hiệu lực; Bản sao hợp lệ Giấy phép sử dụng lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật

Điều kiện để thay đổi người đại diện pháp luật

Dựa theo điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014, điều kiện trở thành người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật:

Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

4. Trường hợp hết thời hạn ủy quyền theo khoản 3 Điều này mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì thực hiện theo quy định sau đây:

a) Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp;

b) Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

5. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.

6. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.

7. Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư

Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án

Ngoài ra, người dự kiến thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH hiện tại của doanh nghiệp phải không thuộc một trong các trường hợp sau:

-        Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;

-        Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam;

-        Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

-        Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;

-        Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản.

Trên đây là các điều kiện, thủ tục để thay đổi người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, bạn nên tìm sự hỗ trợ từ những Luật sư có nhiều kinh nghiệm để được hướng dẫn, tư vấn nhằm tránh xảy ra các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thay đổi. Công ty Luật Hà Đô cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh với các thủ tục nhanh chóng, chính xác và đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, chúng tôi còn có các tư vấn viên chuyên hỗ trợ việc soạn hồ sơ giấy tờ và thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật riêng, nên chúng tôi tự tin có thể mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng.

Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật cho công ty, Quý Khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 1900.6280

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam