Công ty luật TNHH Hà Đô

Thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư

Bạn đang có nhu cầu làm thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa có kinh nghiệm?

Bạn cần một công ty luật để giúp bạn tư vấn, hỗ trợ và làm các thủ tục giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật?

Vậy công ty Luật Hà Đô sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp doanh nghiệp của bạn giải quyết vấn đề trên một cách nhanh gọn và tiết kiệm chi phí.

Bạn đang có nhu cầu làm thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư

Công ty Luật Hà Đô với đội ngũ Luật sư có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, thường xuyên cập nhật các quy định mới của pháp luật. Chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp và thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất.

Tại sao phải làm thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư hay Giấy phép đầu tư là việc làm cần thiết khi có bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến dự án đầu tư, nội dung Giấy phép để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và đầu tư.

Tuy vậy, thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không phải ai cũng nắm rõ vì có rất nhiều quy định phức tạp liên quan đến luật đầu tư, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc làm này.

Vậy nên, để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả thủ tục thay đổi Giấy phép đầu tư, bạn nên lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, kinh nghiệm để thực hiện thủ tục kịp thời và đúng quy định. Và Luật Hà Đô là một trong những đơn vị đáp ứng tốt yêu cầu của bạn.

Khi nào phải thay đổi Giấy phép đầu tư?

Các trường hợp cần phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Theo quy định của Luật Đầu Tư có hiệu lực từ ngày 01/07/2015, các doanh nghiệp sau khi thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế có Việt Nam là thành viên, khi doanh nghiệp có phát sinh thay đổi các nội dung trên Giấy phép được liệt kê dưới đây thì phải thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư:

- Thay đổi về tên dự án; địa điểm thực hiện dự án đầu tư, diện tích đất sử dụng; mục tiêu, quy mô dự án đầu tư;

- Điều chỉnh thời hạn hoạt động của dự án; tiến độ thực hiện dự án đầu tư;

- Điều chỉnh vốn đầu tư của dự án, tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn;

- Điều chỉnh thông tin ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; quy mô và công suất của dự án đầu tư và các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư (nếu có).

- Thay đổi thông tin nhà đầu tư: thay đổi nhà đầu tư, điều chỉ nhà đầu tư nước ngoài;

- Bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh trên Giấy phép đầu tư;

- Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở địa phương khác;

- Mở thêm các cửa hàng bán lẻ

- Điều chỉnh ngành nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

- Mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện ở địa phương khác

- Mở cơ sở bán lẻ thứ nhất, thứ hai, thứ ba

- Mua bán sáp nhập hoặc chuyển nhượng dự án đầu tư …vv

Thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin giấy phép đầu tư  ở cơ quan nào thì sẽ thực hiện đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư tại cơ quan đó. Hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy phép đầu tư gồm:

1)      Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

2)      Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

3)      Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

4)      Tài liệu khác liên quan đến các nội dung điều chỉnh như: giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư; đề xuất dự án đầu tư; bản sao báo cáoGiấy chứng nhận đăng ký đầu tư tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; đề xuất nhu cầu sử dụng đất/bản sao hợp đồng thuê địa điểm; Giải trình về sử dụng công nghệ (Điểm d Khoản 2 Điều 40 Luật Đầu tư 2014).

Đối với một số nội dung thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư cụ thể, doanh nghiệp cần cung cấp thêm:

🖋  Thay đổi Giấy phép kinh doanh cần cung cấp: Báo cáo tài chính có lãi 2 năm gần nhất hoặc tài liệu văn bản thể hiện năng lực tài chính; Báo cáo tình hình hoạt động liên quan đến mua bán hàng.

🖋  Thay đổi trụ sở cần cung cấp bản sao công chứng các giấy tờ: Hợp đồng thuê trụ sở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng đối với bên cho thuê là cá nhân; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bất động sản đối với các tổ chức hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương, chứng minh được quyền cho thuê của bên cho thuê;

🖋  Thay đổi vốn đầu tư cần cung cấp: Giấy xác nhận của ngân hàng về việc công ty đã góp đủ vốn vào tài khoản vốn; Giấy xác nhận của ngân hàng hoặc các giấy tờ tương đương chứng minh nguồn gốc tăng thêm;

🖋  Thay đổi người đại diện pháp luật cần cung cấp bản sao công chứng các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu hoặc giấy xác nhận cư trú, thẻ tạm trú của người đại diện pháp luật mới;

🖋  Thay đổi thông tin nhà đầu tư, người đại diện của nhà đầu tư cần cung cấp bảo sao công chứng các giấy tờ sau đây: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới; Hộ chiếu mới hoặc văn bản có giá trị tương đương thể hiện thông tin mới hoặc sự thay đổi thông tin;

🖋  Giải trình về sử dụng công nghệ (Đối với dự án được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật Đầu Tư) cần cung cấp các thông tin: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;

🖋  Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Cơ quan thực hiện thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư

* Sở Kế hoạch và Đầu tư có thẩm quyền điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư sau:

i) Dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

ii) Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại những địa phương chưa thành lập Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.

* Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, gồm:

i) Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao;

ii) Dự án đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

* Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư điều chỉnh Giấy phép đối với dự án sau đây:

i) Dự án đầu tư thực hiện trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

ii) Dự án đầu tư thực hiện đồng thời ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.

Thời hạn giải quyết hồ sơ điều chỉnh Giấy phép đầu tư

Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét và xử lý hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trong thời gian 10 ngày làm việc tính từ thời điểm hồ sơ được coi là hợp lệ. Trong trường hợp cần chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ đăng ký thay đổi phép đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ thông báo cho nhà đầu tư để thực hiện việc chỉnh sửa, bổ sung. Cụ thể:

+ Thời hạn giải quyết hồ sơ trong trường hợp thay đổi tên dự án nhà đầu tư, tên nhà đầu tư, địa chỉ nhà đầu tư là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

+ Thời hạn giải quyết hồ sơ trong các trường hợp khác là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Một số lưu ý:

📌 Sau khi thực hiện việc điều chỉnh Giấy phép, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh (thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Thay đổi nội dung liên quan trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Đăng Thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

📌 Ngoài ra, trong trường hợp thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục xin cấp phép để được hoạt động.

📌 Trường hợp thay đổi nội dung dẫn đến phải quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư trước khi thực hiện điều chỉnh;

📌 Thực hiện tách Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đầu tư và cấp lại con dấu mới và công bố bố theo quy định;

Luật Hà Đô là đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh và Giấy phép kinh doanh chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cẩn trọng và chỉn chu trong thực hiện công việc, chúng tôi cam kết mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất, tiết kiệm thời gian với chi phí hiệu quả nhất. Trong trường hợp bạn còn thắc mắc cần được giải đáp và tư vấn về các Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 62 80 để được tư vấn cụ thể và sử dụng các dịch vụ về điều chỉnh Giấy phép đầu tưthủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc /   Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (04) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam