Công ty luật TNHH Hà Đô

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU TRONG NƯỚC

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của doanh nghiệp là việc làm tiên quyết để đảm bảo lợi ích dài lâu của hoạt động kinh doanh. Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước với đội ngũ luật sư và chuyên viên đại diện đăng ký về sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Hà Đô mong muốn được đồng hành cùng Quý khách hàng để giúp hoàn thành thủ tục đăng ký nhãn hiệu và xử lý những vấn đề tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Nhãn hiệu giúp phân biệt các sản phẩm của các công ty.

Nhãn hiệu giúp phân biệt các sản phẩm của các công ty

Nhãn hiệu là gì?

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chưa được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức. Nhãn hiệu là dấu hiệu riêng của nhà sản xuất sản phẩm, giúp phân biệt sản phẩm của các công ty. Nhãn hiệu đóng vai trò then chốt trong chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp, góp phần tạo dựng hình ảnh và danh tiếng của doanh nghiệp, sản phẩm đó với khách hàng. Nhãn hiệu phải được đăng ký quyền sở hữu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp.

Tuy nhiên, hiện nay có các vấn đề liên quan đến việc đăng ký bảo hộ thương hiệu như các thủ tục liên quan, khả năng đăng ký nhãn hiệu và các vấn đề phát sinh tranh chấp trong quá trình đăng ký. Để quy trình có thể thực hiện thuận lợi hơn và nhanh chóng hơn, công ty Luật Hà Đô có dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu trong nước nhằm hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu.

Những ai được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, logo độc quyền

Tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ quy định các chủ thể được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, cung cấp;

 • Tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất (với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó);

 • Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp (đăng ký nhãn hiệu tập thể);

 • Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ (đăng ký nhãn hiệu chứng nhận);

 • Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký cùng một nhãn hiệu.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền ở đâu?

Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, cá nhân/tổ chức có thể nộp hồ sơ qua 2 hình thức: 

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa - Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, cá nhân/tổ chức cũng tiến hành nộp phí tại bộ phận thu phí.

 • Cách 2: Gửi hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ bằng đường bưu điện. Phí đăng ký có thể gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Cục sở hữu trí tuệ. 

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

Cơ quan nộp hồ sơ

Địa chỉ

Cục Sở hữu trí tuệ

384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng

Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Để đảm bảo thực hiện thủ tục đúng chuẩn, tránh rủi ro, chậm trễ, khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Luật Hà Đô. Chúng tôi sẽ đại diện khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chủ nhãn hiệu đăng ký sẽ có được rất nhiều lợi ích như sau:

 • Xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu: chủ nhãn hiệu được xác nhận quyền ưu tiên tính từ ngày nộp đơn đăng ký. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, chủ nhãn hiệu được xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu độc quyền.

 • Bảo vệ nhãn hiệu: đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu khi có bất kỳ vi phạm trái phép nào diễn ra đối với nhãn hiệu. Đồng thời các chủ thể mới cũng dựa vào đó để tránh vi phạm nhãn hiệu của chủ thể khác. 

 • Thúc đẩy hoạt động quảng bá thương hiệu, tạo sự tin tưởng trong quan hệ với khách hàng, đối tác. 

 • Tạo cơ hội tham gia kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử lớn như TIKI, Lazada, Amazon,... 

 • Phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền khá thấp so với chi phí giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu. 

Các lỗi thường gặp khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền mà doanh nghiệp cần tránh:  

 • Không tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký;

 • Không tiến hành đăng ký hưởng quyền ưu tiên;

 • Nhầm lẫn giữa tên thương hiệu và tên nhãn hiệu;

 • Sử dụng các ý tưởng của các thương hiệu nổi tiếng;

 • Hồ sơ, tài liệu đăng ký bị thiếu hoặc sai sót;

 • Thực hiện thủ tục không đúng theo quy định;

Chỉ với 1 lỗi nhỏ rất cơ bản, doanh nghiệp cũng sẽ bị từ chối cấp giấy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nhiều chủ sở hữu không biết cách xử lý ra sao khi bị trả lại hồ sơ. Hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp, dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Luật Hà Đô sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thành mọi thủ tục chính xác với chi phí tốt nhất. 

Nguyên tắc bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cùng một số nước trên thế giới, nhãn hiệu được xác lập quyền trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ độc quyền hoặc công nhận đăng ký quốc tế của Cục Sở hữu trí tuệ. Đây là nguyên tắc ưu tiên cho người đăng ký trước (còn gọi là nguyên tắc first to file). Văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho nhãn hiệu trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ. Khác với luật sở hữu trí tuệ của Mỹ và một vài quốc gia khác, nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở chứng minh người sử dụng trước. 

Thời gian có hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là bao lâu?

Thời gian có hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu theo quy định là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Sau khi hết thời hạn hiệu lực, chủ sở hữu có thể thực hiện thủ tục gia hạn nhiều lần liên tiếp, không giới hạn số lần và mỗi lần là 10 năm.

Thời gian thực hiện thủ tục gia hạn sẽ rút ngắn hơn so với đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mới. Tuy nhiên, nên thực hiện gia hạn trong vòng 6 tháng trước khi văn bằng hết hiệu lực đồng thời nộp lệ phí theo quy định của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Công ty Luật Hà Đô

Công ty Luật Hà Đô - Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp Quý khách hàng:

Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu

Theo quy định mà Cục sở hữu trí tuệ đưa ra thì: “Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu của một doanh nghiệp (hoặc tập thể các doanh nghiệp) dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các doanh nghiệp khác.”

Do vậy, chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách hàng về nhãn hiệu phù hợp, có khả năng bảo hộ cao. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu nhãn hiệu nhằm loại bỏ rủi ro là bị trùng lặp với các nhãn hiệu khác trước khi nộp hồ sơ xin đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ cần cho dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu bao gồm:

-  Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

-  Tài liệu, file mềm ảnh, mẫu nhãn hiệu;

-  Giấy uỷ quyền, giấy giới thiệu để công ty Hà Đô hỗ trợ quý khách thực hiện quy trình đăng ký;

-  Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

-  Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

-  Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận

Để dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được thực hiện, ngoài các tài liệu quy định trên đây, đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

(a) Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

(b) Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

(c) Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

(d) Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu theo quy định (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Luật Hà Đô

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Luật Hà Đô giúp khách hàng đăng ký quyền sở hữu trí tuệ nhanh chóng tại Cục Sở hữu trí tuệ

Quy trình và thời hạn xem giải quyết vấn đề đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu

a) Thẩm định hình thức:

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn,... để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

b) Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

c) Thẩm định nội dung bảo hộ nhãn hiệu:

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ bảo hộ thương hiệu của Luật Hà Đô?

Dịch vụ bảo hộ thương hiệu của Luật Hà Đô

Công ty Luật Hà Đô có đội ngũ luật Sư có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ khách hàng đăng ký thương hiệu/nhãn hiệu và xử lý các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi tự tin vào tốc độ giải quyết các thủ tục pháp lý giúp cho khách hàng không phải chờ đợi lâu nhưng đồng thời cũng sẽ đi đôi cùng với độ chính xác cao và tiến độ các quy trình thủ tục chuẩn xác nhất. Chúng tôi sẽ theo dõi tiến độ thẩm định, cấp văn bằng tại Cục sở hữu trí tuệ và thông báo thường xuyên với quý khách.

Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến bảo hộ thương hiệu/nhãn hiệu, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 1900.6280

Công ty Luật Hà Đô ước mong trở thành đối tác cùng chung tay bảo vệ thương hiệu Việt.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền

Tại sao cần tra cứu nhãn hiệu?

Tra cứu nhãn hiệu nhằm mục đích biết được nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự với nhãn hiệu của các chủ thể khác đã đăng ký hay không. Từ đó mới xác định được nhãn hiệu doanh nghiệp có hợp lệ để đăng ký lên Cục Sở hữu trí tuệ. 

Thời hạn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mất thời gian bao lâu?

Theo quy định của pháp luật, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mất 01 tháng kể từ ngày nộp đơn để thẩm định hình thức, thẩm định nội dung không quá chín tháng, kể từ ngày công bố đơn, chưa bao gồm thời hạn xử lý yêu cầu sửa đổi, bổ sung (không vượt quá 1/3 thời gian thẩm định tương ứng) . Tuy nhiên trong thực tế, việc đăng ký từ khi bắt đầu đến khi được cấp văn bằng thường kéo dài trong khoảng 16 - 24 tháng. 

Phân nhóm sản phẩm, hàng hóa của nhãn hiệu là gì?

Phân nhóm sản phẩm, hàng hóa của nhãn hiệu nhằm xác định phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu. Khi nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chủ sở hữu cần xác định cụ thể sản phẩm, dịch vụ đi kèm. Bảng phân loại hàng hóa dịch vụ Ni xơ phiên bản 11 được chia thành 45 nhóm:

 • Từ nhóm 1 đến nhóm 34 là các nhóm về hàng hóa

 • Từ nhóm 35 đến nhóm 45 là các nhóm về dịch vụ.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền mất phí bao nhiêu?

Phí đăng ký nhãn hiệu sẽ được tính dựa trên nhóm hàng hóa, dịch vụ đăng ký. Khách hàng đăng ký càng nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ thì mức phí cũng sẽ càng tăng. Để nhận được chi phí cụ thể cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Hà Đô qua hotline: 1900.6280 để được giải đáp chi tiết. 

Xem ngay: Thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới nhất 2022

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam