Công ty luật TNHH Hà Đô

Bước ngoặt đối với xuất nhập khẩu hàng hóa

Sân chơi TPP - Bước ngoặt đối với xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo thông tin từ dân trí, 24h. com.vn,  tối 5/10 (giờ Hà Nội), sau 5 năm đàm phán, 12 nước tham gia đã chính thức hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định TPP được coi là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu của thế kỷ 21. TPP không chỉ là bước ngoặt trong lĩnh vực đầu tư, thương mại mà đặc biệt có ý nghĩa trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Bởi từ Hiệp định này, khi tiến hành hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa trong phạm vi các quốc gia thành viên sẽ được hưởng mức ưu đãi và những lợi ích tối đa nhất theo cam kết Hiệp định. Cụ thể như sau:

Về thương mại hàng hóa,  xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan và các hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp và xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan cũng như các chính sách mang tính hạn chế khác đối với hàng hóa nông nghiệp tạo thuận lợi cho các nước thành viên tham gia hiệp định có thể hợp tác, thông thương hàng hóa một cách dễ dàng. Việc xóa bỏ phần lớn thuế quan đối với hàng công nghiệp sẽ được thực hiện ngay lập tức mặc dù thuế quan đối với một số mặt hàng sẽ được xóa bỏ với lộ trình dài hơn do các bên thống nhất. Các Bên cũng nhất trí không sử dụng các yêu cầu về thực hiện như là điều kiện để một số nước áp đặt cho các doanh nghiệp để được hưởng các lợi ích về thuế quan. Ngoài ra, các bên nhất trí không áp dụng các hạn chế xuất khẩu, nhập khẩu và các loại thuế không phù hợp với WTO.

Đối với hàng nông nghiệp, xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan và các chính sách mang tính hạn chế khác để gia tăng thương mại hàng nông nghiệp trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao an ninh lương thực và hỗ trợ việc làm cho người nông dân và chủ trại nuôi gia súc của các nước TPP. Việc thông qua xóa bỏ trợ cấp xuất khẩu nông nghiệp, hợp tác trong WTO để xây dựng các quy định về tín dụng xuất khẩu và giới hạn khoảng thời gian cho phép áp dụng các hạn chế đối với xuất khẩu lương thực nhằm bảo đảm hơn nữa an ninh lương thực trong khu vực.

Đối với mặt hàng dệt may - mặt hàng kỳ vọng chủ lực của Việt Nam - các Bên tham gia TPP nhất trí xóa bỏ thuế quan đối với hàng dệt may – ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng vào tăng trưởng kinh tế tại một số thị trường của các nước TPP. Hầu hết thuế quan sẽ được xóa bỏ ngay lập tức, mặt dù thuế quan đối với một số mặt hàng nhạy cảm sẽ được xóa bỏ với lộ trình dài hơn.

12 nước Thành viên TPP đã thống nhất về một bộ quy tắc xuất xứ chung để xác định một hàng hóa cụ thể “có xuất xứ” và do vậy được hưởng thuế quan ưu đãi trong TPP. Bên cạnh các nỗ lực trong khuôn khổ WTO về thuận lợi hóa thương mại, các bên TPP đã nhất trí về các quy tắc nhằm thúc đẩy việc tạo thuận lợi cho thương mại, nâng cao tính minh bạch hóa trong các thủ tục hải quan và bảo đảm tính chính trực trong việc quản lý hải quan.

Về đầu tư, TPP đã đưa ra các nguyên tắc yêu cầu các chính sách và bảo hộ đầu tư công bằng và không phân biệt đối xử nhằm bảo đảm nguyên tắc cơ bản của luật pháp, trong khi vẫn bảo đảm khả năng của Chính phủ các thành viên để đạt được các mục tiêu chính sách công hợp pháp. TPP nghiêm cấm “các yêu cầu thực hiện” chẳng hạn như yêu cầu về hàm lượng nội địa hoặc tỷ lệ nội địa hóa công nghệ; và tự do bổ nhiệm các vị trí quản lý cấp cao mà không quan tâm đến quốc tịch.

Như vậy, việc gia nhập TPP đối với Việt Nam mở ra một bước ngoặt lớn về lĩnh lực xuất nhập khẩu khẩu hàng hóa. Theo đó, các các mặt hàng được phép nhập khẩu từ các nước trong TPP về Việt Nam sẽ được hưởng mức ưu đãi thuận lợi nhất. Đặc biệt, Hiệp định sẽ giúp Việt Nam tăng cường xuất khẩu hàng hóa ra các nước trước tiên các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như giày da, dệt may, thủy sản, đồ gỗ,… sẽ được miễn hoặc giảm thuế khi tiếp cận với các đối tác thành viên như Mỹ, Astralia,…

                                                                                                      Nguồn Dân trí.com.vn

 

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam