Công ty luật TNHH Hà Đô

Phần thưởng khi sinh con một bề "gái"

Theo dự đoán của các nhà chuyên môn cũng như lãnh đạo của Việt Nam thì trong tương lai tỷ lệ nam sẽ nhiều hơn nữ. Điều này sẽ tạo nên mất cân bằng giới tính trong xã hội và nhiều hệ lụy kéo theo. Do vậy, Dự thảo Luật Dân số lần 3 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến. Một trong những ý kiến gây tranh luận xung quanh đề xuất mới tại dự thảo Luật Dân số lần này là hỗ trợ tiền cho những gia đình sinh toàn con gái.

PHẦN THƯỞNG KHI SINH CON MỘT BỀ

Ông Dương Quốc Trọng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho rằng, đề xuất hỗ trợ tiền cho gia đình sinh con một bề là khuyến khích, động viên, tuyên truyền.

“Tôi nhận thấy, việc hỗ trợ về kinh tế là hết sức quan trọng. Điều này có tác dụng tuyên truyền, lan tỏa rất lớn và đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với các gia đình sinh con một bề là nữ. Điều đó giá trị hơn tiền rất nhiều và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Xã hội cần ghi nhận điều đó", ông Trọng nói.

Trong khi đó, GS.TS. Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em khẳng định, ông không đồng tình với đề xuất hỗ trợ tiền cho gia đình sinh con một bề, toàn là gái.

“Thưởng tiền, dù nhiều hay ít, cũng sẽ không thể ngăn được “cơn khát” con trai đã ăn sâu trong nếp nghĩ của người dân”, ông Cử nói. Cũng theo ông Cử, đề xuất thưởng tiền cho gia đình sinh con một bề rất dễ bị “hớ” với những trường hợp người dân đã nhận tiền nhưng vẫn sinh thêm con. Do đó, theo GS.TS. Nguyên Đình Cử, Bộ Y tế nên cẩn trọng trước một chính sách đưa ra mà liên quan đến tâm tư, tình cảm của hàng triệu gia đình và tiêu tốn kinh phí lớn.

Theo đánh giá và ý kiến của các nhà chuyên môn là vậy, còn theo các bạn?, ý kiến của các bạn đồng ý với đề xuất này hay không?

                                                                                                         ( Nguồn 24h.com.vn)

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam