Công ty luật TNHH Hà Đô

MÃI MÃI TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

MÃI MÃI TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

“Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” - giữ mãi cái ngọn lửa ấy, ý chí ấy, tinh thần làm việc đấy là slogan mới được Chủ tịch HĐQT của Vingroup đưa ra. Qua đây, có thể thấy tinh thần khởi nghiệp không khi nào là muộn, không bao giờ là cũ để một cá nhân, doanh nghiệp phát triển ý tưởng kinh doanh và tạo lập thực thể kinh doanh bền vững.

Để Khởi Nghiệp thành công, không chỉ cần ý tưởng kinh doanh, vốn, chiến lược kinh doanh, xây dựng thương hiệu... mà trước tiên cần phải quan tâm các vấn đề pháp lý.

Vậy, các vấn đề pháp lý cần quan tâm đến trước khi khởi nghiệp là gì?

Hiện nay, ở nhiều quốc gia, khởi nghiệp không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở nước ta, muốn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh thường phải thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Đây được coi như là nền tảng, là nền móng vững chắc, bước đà cho sự phát triển, kinh doanh của cá nhân khởi nghiệp. Vì vậy, khi lên kế hoạch, ý tưởng khởi nghiệp thì đã phải xác định, định hướng trước được mô hình kinh doanh cho hiện tại và tương lai. Việc xác định đúng mô hình có liên quan chặt chẽ đến cơ quan có thẩm quyền về việc cấp giấy phép thành lập, cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh cũng như các vấn đề quản lý thuế về sau. Thế nên, trước khi khởi nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ngành nghề kinh doanh: Hợp thời, hợp sức nhưng phải hợp pháp. Theo quy định của pháp luật hiện nay, có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 6 ngành nghề pháp luật cấm đầu tư kinh doanh. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư kinh doanh một lĩnh vực gì đó, cần xem xét ngành nghề mình dự định kinh doanh có thuộc danh mục bị cấm đầu tư kinh doanh hay không. Còn nếu ngành nghề dự định kinh doanh thuộc ngành nghề đầu tư có điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được triển khai hoạt động.
  • Loại hình kinh doanh: Ở nước ta đang tồn tại rất nhiều loại hình kinh doanh như: Hộ kinh doanh, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp có ưu và khuyết khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng sáng lập viên, hình thức hoạt động, vốn góp, nhân lực hiện tại và tương lai để cân nhắc loại hình doanh nghiệp cho phù hợp ngay từ bước đầu.
  • Tên doanh nghiệp: Một doanh nghiệp thành lập không thể không có tên gọi. Tên doanh nghiệp gắn liền với việc phát triển thương hiệu. Tuy nhiên, không giống với tên “khai sinh” của một cá nhân, tên doanh nghiệp bên cạnh sở thích, mong muốn của người thành lập thì phải tuân thủ các quy định pháp luật như: không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn trên toàn quốc, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên vi phạm đạo đức, truyền thống dân tộc…v.v.
  • Điều lệ doanh nghiệp: Điều lệ doanh nghiệp là “xương sống” của doanh nghiệp, nhất là đối với những doanh nghiệp có từ 2 thành viên sáng lập trở lên thì điều lệ là vô cùng quan trọng. Điều lệ ghi nhận tất cả các thông tin về doanh nghiệp, sáng lập viên, phương thức hoạt động, phân chia lợi nhuận, giải quyết tranh chấp và chấm dứt doanh nghiệp. Chính vì vậy, bản điều lệ công ty không những phải phù hợp với hoạt động của công ty, bao quát hết các vấn đề trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp mà còn phải phù hợp với quy định của pháp luật đối với từng vấn đề liên quan trong điều lệ về phân chia lợi nhuận, giải quyết tranh chấp, chấm dứt doanh nghiệp…v.v.
  • Pháp lý nhân sự: Nhân có hòa thì doanh nghiệp mới tồn tại, phát triển. Nếu Khởi nghiệp chưa hình thành pháp nhân thì cần lưu ý đó là thỏa thuận giữa các sáng lập viên. Thỏa thuận đó cần đảm bảo tính hợp pháp và có tính ràng buộc nhau theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 do các bên tự thiết lập và tự chịu trách nhiệm.

Trên đây là những khái quát cơ bản về các vấn đề pháp lý trước khi khởi nghiệp, hi vọng những chia sẻ đó của Công ty Luật Hà Đô sẽ phần nào giúp được các doanh nhân trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh của mình, cũng như phát triển kinh doanh trong tương lai.

Tổng đài tư vấn pháp luật 19006280

Xem ngay: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Hà Nội

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam