Công ty luật TNHH Hà Đô

Quy trình, thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài và những điều cần biết sẽ được tổng hợp qua bài viết dưới đây. Các bạn có thể tham khảo nội dung bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Người lao động nước ngoài phải xin Giấy phép lao động tại Việt Nam để được làm việc một cách hợp pháp

Người lao động nước ngoài phải xin giấy phép để lao động và làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp

Ai cần phải có Giấy phép lao động tại Việt Nam ?

Bất kỳ người nước ngoài nào muốn làm việc tại lãnh thổ Việt Nam ngoại trừ một số trường hợp được miễn đều phải có giấy phép do Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội cấp trước khi làm việc.

Điều kiện để được xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam, lao động nước ngoài cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

📌 Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (theo quy định của pháp luật).

📌 Đảm bảo sức khỏe tốt và phù hợp với yêu cầu cụ thể của công việc.

📌 Là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

📌 Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

📌 Được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài bằng văn bản.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp (thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ). Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

5. 02 ảnh màu (ảnh được chụp không quá 6 tháng, kích thước: 4 x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu).

6. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại Quốc tế còn giá trị theo quy định pháp luật.

7. Các giấy tờ khác liên quan đến người lao động nước ngoài.

Trình tự cấp Giấy phép cho lao động nước ngoài

Trình tự cấp xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài

Tối thiểu trước 30 ngày tính từ này dự kiến tuyển dụng lao động người nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố.

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để được cấp Giấy phép và lao động hợp pháp theo đúng quy định, lao động là người nước ngoài phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động (gồm những giấy tờ nêu trên) đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội/ Ban quản lý khu công nghiệp (tùy thuộc vào công ty mà người lao động đến làm để xác định chính xác nơi nộp hồ sơ và cấp phép) trước 15 ngày kể từ ngày bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội/ Ban quản lý khu công nghiệp nhận và xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Sở/Ban sẽ tiến hành cấp Giấy phép cho người lao động nước ngoài theo mẫu. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở/Ban sẽ không cấp Giấy phép và gửi văn bản trả về nêu rõ lý do vì sao không cấp Giấy phép.

Lệ phí xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

📌 Lệ phí cấp mới : 400.000 đồng/1 giấy phép

📌 Lệ phí cấp lại: 300.000 đồng/1 giấy phép

📌 Lệ phí cấp gia hạn: 200.000 đồng/1 giấy phép

Bước 3: Ký hợp đồng lao động và báo cáo tình sử dụng lao động

Sau khi được cấp Giấy phép lao động, người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài đó phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động phải được ký bằng văn bản theo đúng quy định của pháp luật và ký trước ngày bắt đầu làm việc.

Khi đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng, hợp đồng sẽ được người sử dụng lao động gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội/ Ban quản lý khu công nghiệp đã cấp Giấy phép đó.

Bước 4: Cấp Thẻ tạm trú

Sau khi được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam, người lao động cần xin cấp Thẻ tạm trú để làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Giấy phép lao động có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của Giấy phép lao động được quy định cụ thể tại Điều 11, Nghị định 11/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thời hạn của Giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp sau đây nhưng không quá 02 năm:

1. Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết;

2. Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam;

3. Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;

4. Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;

5. Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;

6. Thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

7. Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;

8. Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong một số trường hợp Giấy phép hết lực trước thời hạn, được quy định cụ thể tại Điều 174 Bộ luật lao động 2012.

Đối tượng được miễn Giấy phép lao động

📌 Lao động nước ngoài có bằng cử nhân và tối thiểu 3 năm kinh nghiệm, làm việc tại Việt Nam không quá 30 ngày mỗi lần và không quá 90 ngày một năm;

📌 Nhân viên thuộc công ty nước ngoài, hoạt động trong nhóm 11 lĩnh vực sau: Y tế, GIáo dục, Kinh doanh, Tài chính, Công nghệ thông tin, Giải trí, Du lịch, Giao thông vận tải, Phân phối, Xây dựng và Môi trường;

📌 Lao động là giáo viên tại các trường quốc tế hoạt động dưới sự kiểm soát của Đại sứ quán hoặc các tổ chức quốc tế khác;

📌 Tình nguyện viên từ các tổ chức quốc tế;

📌 Sinh viên thực tập tại các công ty Việt Nam;

📌 Chuyên gia của các dự án Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA)

Dịch vụ tư vấn, xin Giấy phép cho người lao động nước ngoài

Tư vấn, xin Giấy phép cho người lao động nước ngoài

Công ty Luật TNHH Hà Đô chuyên xin giấy phép lao động cho người nước ngoài chuyên nghiệp, uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn, hỗ trợ thực hiện xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín, đáng tin cậy nhất hiện nay, được cấp phép bởi Sở tư pháp Thành phố Hà Nội.

Trong suốt nhiều năm qua, Đội ngũ luật sư của Công ty chúng tôi luôn nhận được những phản hồi tích cực và đánh giá cao từ khách hàng không chỉ vì có chuyên môn cao, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật nhanh chóng mà còn bởi sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện công việc. Chính vì thế, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng và lựa chọn chúng tôi.

Lợi ích khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ tại Luật Hà Đô

✔️ Giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn MIỄN PHÍ các thắc mắc về điều kiện, hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc xin giấy phép;

✔️ Hỗ trợ soạn thảo báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và các biểu mẫu xin cấp giấy phép khác;

✔️ Dịch thuật, công chứng các tài liệu liên quan phục vụ cho việc xin giấy phép;

✔️ Hỗ trợ hoàn thành hồ sơ xin cấp giấy phép;

✔️ Thay mặt và đại diện khách hàng chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ và nhận kết quả xin cấp giấy phép.

✔️ Tư vấn giải trình với cơ quan nhà nước trong trường hợp phát sinh vấn đề.

Liên hệ ngay với Công ty Luật Hà Đô để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật nói chung và việc xin Giấy phép của người lao động nước ngoài nói riêng nhanh chóng, đúng quy định nhé!

Thông tin liên hệ Luật Hà Đô

Tổng Đài Tư Vấn Pháp Luật:  1900 62 80

Địa chỉ: A2008 Xuân Mai Tower, Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại: (+84-024) 730.86.999

Email: infor@hado-law.com

Luật Sư: Lê Minh Tuấn - 090 45 45 299

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam