Công ty luật TNHH Hà Đô

Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là rất cần thiết đối với lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc làm, đầu tư doanh nghiệp,... Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung hướng dẫn bạn thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc ở Việt Nam một cách chi tiết nhất.

Người nước ngoài xin visa để làm việc tại Việt Nam theo cách nào?

Thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hiện nay có 3 cách. Cụ thể:

Cách 1: Xin cấp visa Việt Nam trực tiếp tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Việt Nam ở nước ngoài

Theo đó, người nước ngoài có thể tự xin visa Việt Nam trực tiếp ở quốc gia mà họ đang sinh sống tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam. Đối với cách này, người nước ngoài phải tự làm các thủ tục xin visa Việt Nam, bao gồm chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam, thanh toán lệ phí dán visa, sau đó đợi kết quả visa từ đại sứ quán. Tuy nhiên, đối với cách làm này, nếu người nước ngoài không ở gần đại sứ quán Việt Nam sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí di chuyển nhưng đây lại là cách xin visa đảm bảo sự an toàn cao, có thể xin visa Việt Nam thành công.

Các cách làm thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Các cách làm thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Cách 2: Làm thủ tục xin cấp visa Việt Nam bằng cách xin công văn nhập cảnh thông qua công ty hoặc tổ chức ở Việt Nam, hay còn gọi là “Pre-Visa Approval Letter

Bạn có thể làm thủ tục xin cấp visa Việt Nam thông qua các tổ chức, doanh nghiệp có đăng ký và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để làm hồ sơ bảo lãnh xin visa cho người nước ngoài với cơ quan xuất nhập cảnh trước khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Hình thức xin visa này khá phổ biến hiện nay, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như đảm bảo thuận lợi cho khách hàng khi ở Việt Nam.

Thực hiện thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thông qua tổ chức, doanh nghiệp có đăng ký và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để làm hồ sơ bảo lãnh xin visa Việt Nam cho người nước ngoài với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trước khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đang phổ biến hiện nay. Hình thức xin visa này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, mang lại sự thuận lợi và nhanh chóng cho người nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Hình thức này còn gọi là xin công văn nhập cảnh “Pre-Visa Approval Letter”, là văn bản do Cục quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận và đồng ý bằng văn bản cho phép người nước ngoài dễ dàng chọn lựa nơi mình muốn nhận visa Việt Nam và được phép nhập cảnh Việt Nam với các mục đích khác nhau như du lịch, thăm thân nhân, làm việc, thương mại, đầu tư, lao động tại Việt Nam.

Nội dung của công văn nhập cảnh được Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh duyệt bao gồm: thông tin về cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mời bảo lãnh người nước ngoài, thông tin cá nhân của người nước ngoài, thời hạn nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam và địa điểm nhận thị thực visa Việt Nam.

Thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Cách 3: Thực hiện thủ tục xin cấp visa Việt Nam thông qua visa điện tử (E-visa)

Visa điện tử do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử. Thời hạn visa điện tử Việt Nam là không quá 30 ngày và có giá trị một lần. Người nước ngoài đang ở nước ngoài, có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam có thể trực tiếp thực hiện thủ tục xin visa Việt Nam điện tử. Phí cấp thị thực điện tử được nộp qua cổng thanh toán điện tử do Cục Quản lý xuất nhập cảnh quy định.

Lưu ý: Lệ phí cấp thị thực điện tử và lệ phí thanh toán điện tử không được hoàn trả trong trường hợp người đề nghị không được cấp thị thực.

Xem thêm: Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục xin cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài

BƯỚC 1: Thực hiện thủ tục bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam - Xin công văn nhập cảnh với Cục quản lý xuất nhập cảnh, hồ sơ cần chuẩn bị:

 1. Hồ sơ pháp nhân của công ty bảo lãnh: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu và Giấy chứng nhận đăng ký thuế (Bản sao có chứng thực);
 2. Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức;
 3. Văn bản thông báo bảo lãnh xin visa nhập cảnh cho người nước ngoài do người đại diện theo pháp luật ký tên và đóng dấu;
 4. Hộ chiếu của người xin visa (bản photo);
 5. Xác nhận ngày dự kiến nhập cảnh Việt Nam của người nước ngoài;

Cần cung cấp nơi nhận visa Việt Nam, có thể chọn 1 trong các nơi nhận sau đây:

 • Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sứ Quán (LSQ) Việt Nam ở nước ngoài
 • Cửa khẩu đường bộ quốc tế của Việt Nam
 • Sân bay quốc tế của Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh hoặc Phú Quốc)

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện thủ tục xin visa cho người nước ngoài?

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện thủ tục xin visa cho người nước ngoài?

Địa điểm thực hiện thủ tục bảo lãnh người nước ngoài – Visa Việt Nam cho người nước ngoài: Cơ quan, tổ chức Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, phân theo khu vực Bắc – Trung và Nam như sau:

 • 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.
 • 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng.

Thời gian xin công văn nhập cảnh visa Việt Nam từ 5 - 7 ngày làm việc hoặc lâu hơn tùy thuộc vào quốc tịch và thời điểm nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh.

BƯỚC 2: Thực hiện thủ tục xin visa Việt Nam cho người nước ngoài tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam ở nước ngoài.

Tài liệu để xin visa bao gồm:

 1. Hộ chiếu bản chính còn thời hạn trên 6 tháng và phải còn ít nhất 2 trang trắng, không bị rách nát hoắc bị mờ số;
 2. 2 ảnh 4x6 cm phông nền trắng;
 3. Công văn nhập cảnh do cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp do doanh nghiệp Việt Nam bảo lãnh người nước ngoài;
 4. Đơn xin nhập cảnh Việt Nam;
 5. Lệ phí xin visa doanh nghiệp Việt Nam theo quy định của bộ tài chính như sau:
 • 25 USD/khách cho visa 1 và 3 tháng một lần.
 • 50 USD/khách cho visa 1 và 3 tháng nhiều lần.
 • 95 USD/ khách cho visa 6 tháng nhiều lần.
 • 135 USD/ khách cho visa 1 năm nhiều lần.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xin visa dành cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Công ty Luật Hà Đô là đơn vị chuyên hỗ trợ xin cấp visa cho người nước ngoài để làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp am hiểu về các bước thủ tục, vì vậy chúng tôi tự tin sẽ giải đáp và hỗ trợ Quý Khách một cách tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

 Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hơn nữa, hãy liên hệ với Công ty Luật Hà Đô qua tổng đài 1900 6280 để được hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng. 

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam