Công ty luật TNHH Hà Đô

THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI

THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam với mục đích để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Vậy điều kiện để thành lập được văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

Để trả lời câu hỏi trên Luật Hà Đô mời Quý khách tham khảo quy định sau:

Theo Nghị định 07/2016/NĐ-CP, thương nhân nước ngoài được cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện khi đáp ứng các điều kiện về:

-     Thương nhân này phải được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

-      Đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;

-     Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;

-     Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

-      Người đứng đầu Văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài không được kiêm nhiệm các chức vụ sau:

     + Người đứng đầu Chi nhánh của cùng một thương nhân nước ngoài;

     + Người đứng đầu Chi nhánh của thương nhân nước ngoài khác;

    + Người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác;

    + Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, một thương nhân nước ngoài sẽ không được thành lập nhiều hơn một Văn phòng đại diện có cùng tên gọi trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Với mục đích hoạt động là xúc tiến hợp tác kinh doanh, tìm kiếm cơ hội, Văn phòng đại diện của thương nhân nước nước ngoài sẽ không có chức năng kinh doanh nên không phát sinh lợi nhuận và chỉ được chi tiêu trong phạm vi ngân sách từ thương nhân nước ngoài chuyển vào. Vậy nên các thương nhân nước ngoài cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện việc đăng ký này.

Trên đây là quy định pháp luật, Công ty Luật Hà Đô luôn sẵn sàng đồng hành để giải đáp các thắc mắc và cung cấp dịch vụ thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam cho Quý khách.

Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 19006280 hoặc email infor@hado-law.com để được tư vấn chi tiết.

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam