Công ty luật TNHH Hà Đô

CHẾ ĐỘ ƯU TIÊN CHO DOANH NGHIỆP ƯU TIÊN

CHẾ ĐỘ ƯU TIÊN CHO DOANH NGHIỆP ƯU TIÊN

Hỏi: Chào Luật sư, Công ty chúng tôi là công ty có vốn 100% nước ngoài, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực linh kiện, phụ tùng ô tô. Toàn bộ hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam sau đó xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc,... cho tôi hỏi Doanh nghiệp ưu tiên là gì? Nếu được công nhận là Doanh nghiệp ưu tiên thì Doanh nghiệp chúng tôi được hưởng ưu tiên gì? Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ Luật sư, trân trọng cảm ơn.

Đáp: Lời đầu tiên Công ty Luật Hà Đô trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng gửi câu hỏi tới chúng tôi. Trên cơ sở nội dung câu hỏi của Quý khách và căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi xin chia sẻ cho Quý khách như sau:

I. Căn cứ pháp lý

- Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23 tháng 6 năm 2014;

- Thông tư số 29/VBHN-BTC ngày 17 tháng 05 năm 2019.

II.  Doanh nghiệp ưu tiên là gì?

. “Doanh nghiệp ưu tiên” là doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được cơ quan hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên.

III. Những chế độ ưu tiên dành cho doanh nghiệp ưu tiên.

Theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11 của Thông tư số 29/VBHN-BTC thì doanh nghiệp ưu tiên sẽ được hưởng những chế độ ưu tiên như sau:

Điều 5. Miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa

1. Miễn kiểm tra chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá sự tuân thủ pháp luật. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định việc kiểm tra ngẫu nhiên quy định tại Điều này.

2. Việc kiểm tra thực tế hàng hóa

a. Đối với doanh nghiệp chế xuất, việc kiểm tra thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan.

b. Đối với doanh nghiệp khác, tỷ lệ kiểm tra ngẫu nhiên không quá 0,5% trên tổng tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu.

Điều 6. Thực hiện thủ tục hải quan bằng tờ khai chưa hoàn chỉnh

1. Được làm thủ tục hải quan bằng tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan của cơ quan hải quan. Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai, người khai hải quan cập nhật dữ liệu và các chứng từ có liên quan thuộc hồ sơ hải quan theo quy định tại Điều 24 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 vào hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan của cơ quan hải quan.

2. Trường hợp hệ thống dữ liệu điện tử của cơ quan hải quan gặp sự cố hoặc tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp được làm thủ tục hải quan bằng Tờ khai giấy (mẫu 01/DNUT ban hành kèm theo Thông tư này), trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai, người khai hải quan nộp bộ hồ sơ hải quan hoàn chỉnh cho Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp mở tờ khai. Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp ưu tiên mở tờ khai hướng dẫn doanh nghiệp ưu tiên cập nhật dữ liệu tờ khai hải quan.

Điều 7. Ưu tiên thứ tự làm thủ tục hải quan

1. Được cơ quan hải quan ưu tiên kiểm tra thực tế hàng hóa trước bằng máy soi đối với trường hợp kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá tuân thủ khai báo hải quan.

2. Trường hợp doanh nghiệp gặp vướng mắc trong khâu thông quan, Chi cục Hải quan có trách nhiệm trả lời doanh nghiệp bằng văn bản trong thời gian 8 (tám) giờ làm việc kể từ thời điểm phát sinh vướng mắc.

3. Được cơ quan hải quan và các cơ quan kinh doanh cảng, kho bãi ưu tiên làm thủ tục giao nhận hàng hóa trước, ưu tiên kiểm tra giám sát trước.

4. Trường hợp doanh nghiệp có yêu cầu xem hàng hóa trước hoặc lấy mẫu thì được ưu tiên làm thủ tục xem hàng trước, lấy mẫu trước.

Điều 8. Kiểm tra chuyên ngành

1. Doanh nghiệp được đưa hàng hóa nhập khẩu về kho của doanh nghiệp để bảo quản trong khi chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành, trừ trường hợp pháp luật kiểm tra chuyên ngành có quy định hàng hóa kiểm tra tại cửa khẩu

2. Trường hợp cần lấy mẫu để kiểm tra chuyên ngành thì được ưu tiên lấy mẫu hàng hóa trước

Điều 9. Thủ tục về thuế

1. Được hoàn thuế trước, kiểm tra sau. Hồ sơ hoàn thuế thực hiện theo Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ; thủ tục nộp, tiếp nhận, xử lý hồ sơ hoàn thuế thực hiện theo quy định tại Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ, Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 và Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Căn cứ trên kết quả tự tính, tự khai của doanh nghiệp, cơ quan hải quan kiểm tra tính phù hợp về hồ sơ. Thời gian ra quyết định hoàn thuế không quá 01 (một) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

2. Thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp ưu tiên thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016.

3. Được ưu tiên khi thực hiện các thủ tục về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế

Điều 10. Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ; nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng phục vụ sản xuất của doanh nghiệp mua từ kho ngoại quan được thực hiện nhập khẩu hàng hóa trước, khai hải quan sau. Thủ tục hải quan thực hiện như khoản 6 Điều 86 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015.

Điều 11. Kiểm tra sau thông quan

1. Được ưu tiên miễn kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

2. Cơ quan hải quan kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan không quá 1 lần trong 3 năm liên tục trên cơ sở quản lý rủi ro kể từ ngày được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan.

3. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan.”

Rất nhiều quyền lợi được ưu tiên mà khi biết đến bất kể doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa nào cũng mong muốn được hưởng. Vậy điều kiện được hưởng quyền ưu tiên này là gì? (tham khảo https://luathado.com/thu-tuc-de-nghi-cong-nhan-doanh-nghiep-uu-tien-cd83.html )

VI. Công ty Luật Hà Đô chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý:

-       Tư vấn thương mại quốc tế, xuất nhập khẩu, hải quan;

-       Tư vấn, soát xét hồ sơ trước, trong và sau khi xin công nhận doanh nghiệp ưu tiên;

-       Tư vấn, soát xét hồ sơ trước khi kiểm tra sau thông quan;

-       Tư vấn xin Giấy phép nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng;

-       Tư vấn sở hữu trí tuệ;

-       Hỗ trợ, tư vấn các dịch vụ pháp lý khác.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Hà Đô về những chế độ ưu tiên mà Doanh nghiệp được hưởng khi được công nhận Doanh nghiệp ưu tiên. Chúng tôi chia sẻ dựa trên quy định của pháp luật hiện hành, quy định pháp luật có thể bị thay đổi, sửa đổi hoặc không còn hiệu lực tại thời điểm quý khách tham khảo bài viết. Đề được hỗ trợ kịp thời và cập nhật quy định pháp luật tại từng thời điểm quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900 6280 hoặc qua email infor@hado-law.com.

 

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam