Công ty luật TNHH Hà Đô

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ GÓP VỐN BẰNG XE Ô TÔ

Hỏi: Chào Luật sư, hiện tôi đang muốn góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên bằng tài sản là xe ô tô có đăng ký đứng tên tôi. Vậy xin LS cho tôi biết, tôi có bắt buộc phải sang tên đăng kí xe ô tô cho Công ty hay không? Nếu phải làm thì thủ tục như thế nào?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp năm 2020;

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp;

- Thông tư số 28/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ;

- Thông tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (Hết hiệu lực vào 01/7/2022).

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc có phải sang tên đăng ký xe ô tô cho công ty không?

Khoản 1 Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định: “Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.”

Khoản 1 Điều 35 Luật này cũng quy định: “Thành viên công ty TNHH phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty”.

 Căn cứ vào quy định trên thì xe ô tô là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, nên bắt buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu (sang tên) tài sản đó cho công ty theo đúng quy định hiện hành.

Việc chuyển quyền sở hữu này không phải đóng lệ phí trước bạ, tuy nhiên vẫn phải kê khai với cơ quan thuế.

Thứ hai, về thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

Việc góp vốn thành lập doanh nghiệp bằng xe ô tô cá nhân được thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Định giá tài sản góp vốn (xe ô tô)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2020: Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam,

Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc đồng thuận hoặc do một tổ chức thẩm định giá định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được trên 50% số thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.”

“Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế của tài sản đó tại thời điểm góp vốn thì các thành viên công ty cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.”

Dựa vào căn cứ trên thì khi bạn góp vốn bằng xe ô tô thì phải định giá xe bằng một trong hai cách: Cách 1 là các thành viên định giá theo nguyên tắc đồng thuận; cách 2 là thuê tổ chứ thẩm định giá và phải được trên 50% thành viên chấp thuận.

Bước 2: Ký kết hợp đồng góp vốn tài sản

Sau khi thực hiện việc định giá tài sản góp vốn là chiếc xe ô tô thì bạn (người góp vốn) và công ty của bạn thực hiện việc ký kết hợp đồng góp vốn tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật. Hồ sơ góp vốn bằng ô tô vào công ty gồm:

- Biên bản định giá tài sản là chiếc xe ô tô;

- Hợp đồng góp vốn tài sản vào công ty.

Theo quy định tại Phụ lục 04 điểm 2.15 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì tổ chức, cá nhân không kinh doanh góp vốn vào doanh nghiệp bằng tài sản của mình thì phải có giấy tờ góp vốn là biên bản góp vốn hoặc biên bản giao nhận tài sản

Bước 3: Thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Trước khi làm thủ tục sang tên xe ô tô cho công ty, các thành viên góp vốn cần tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty dự kiến đặt trụ sở chính. Lưu ý các thành viên phải góp vốn cho công ty đúng và đủ loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

Về thành phần hồ sơ, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

2. Điều lệ công ty;

3. Danh sách thành viên;

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức đối với thành viên; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn giải quyết hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Chuyển quyền sở hữu từ người góp vốn sang công ty

Sau khi hoàn thành việc ký kết hợp đồng góp vốn và trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì bạn cần hoàn thành thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu xe ô tô cho công ty. Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho công ty thì chủ xe phải sang tên cho công ty:

- Trường hợp 1- Khác tỉnh, thành phố trực thuộc TW: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

- Trường hợp 2 - Trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc TW: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp công ty được bạn góp vốn làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì công ty bạn góp vốn phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số. Thủ tục được thực hiện như sau:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (Theo mẫu);

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định PL;…);

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe;

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh);

- Giấy tờ của chủ xe.

Trình tự thực hiện: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe tại Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định, hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe (Không áp dụng nếu sang tên trong cùng tỉnh), Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số. Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định

Thời gian thực hiện: Không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư về các quy định liên quan đến thủ tục góp vốn bằng xe ô tô để thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Luật Hà Đô là đơn vị chuyên hỗ trợ các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp am hiểu về các bước thủ tục, vì vậy chúng tôi tự tin sẽ giải đáp và hỗ trợ Quý khách một cách tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

Lưu ý: Ý kiến tư vấn của Luật sư dựa trên pháp luật hiện hành. Văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Nếu bạn có vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ đến số hotline 1900 6280 hoặc qua email infor@hado-law.com để được Luật sư Công ty luật Hà Đô tư vấn trực tiếp.

 

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam