Công ty luật TNHH Hà Đô

Danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép

Danh mục hàng hóa có điều kiện là gì? Hiện nay, mặt hàng nhập khẩu được phân chia làm ba nhóm sau: hàng hóa nhập khẩu thông thường, hàng cấm nhập khẩu và hàng có điều kiện. Trong đó, danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép, luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng về danh mục hàng hóa này.

Danh mục hàng hóa có điều kiện luôn được các doanh nghiệp quan tâm

Danh mục hàng hóa có điều kiện luôn được các doanh nghiệp quan tâm

Cơ sở pháp lý

Nhập khẩu là hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, được các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh đưa hàng hóa từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều loại hàng hóa bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu, bởi thông qua loại giấy phép này, Nhà nước, cơ quan hải quan có thể kiểm soát được hàng nhập khẩu. Điều này đã được quy định trong Nghị định 69/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép

Các hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép vào Việt Nam hiện nay được thông qua bởi nhiều bộ của nước ta tuỳ theo danh mục mặt hàng nhập khẩu. Cụ thể, gồm các bộ như: Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn,....

Danh mục hàng hóa nhập khẩu cần giấy phép

Danh mục hàng hóa nhập khẩu cần giấy phép

Hàng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan được cấp phép bởi Bộ Công thương, gồm: Trứng gia cầm; muối; đường tinh luyện, đường thô; thuốc lá nguyên liệu; tiền chất công nghiệp; hóa chất và sản phẩm có chứa hóa chất; Hóa chất Bảng 2, hóa chất Bảng 3 theo Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 38/2014/NĐ-CP ngày 06 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học.

Hàng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan được cấp phép bởi Bộ Khoa học công nghệ: xin giấy phép nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng, không vượt quá 10 năm và được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường,…

Danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép của Bộ Giao Thông Vận Tải, gồm: Pháo hiệu các loại cho an toàn hàng hải.

Danh mục các hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, gồm:

- Thuốc thú y và nguyên liệu sản xuất thuốc thú y đăng ký nhập khẩu lần đầu vào Việt Nam.

- Chế phẩm sinh học, vi sinh học, hóa chất dùng trong thú y đăng ký nhập khẩu lần đầu vào Việt Nam.

- Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam để tạm nhập, tái xuất hoặc nhập khẩu để sản xuất tại Việt Nam nhằm mục đích xuất khẩu theo hợp đồng đã ký với nước ngoài;

- Thuốc bảo vệ thực vật để xông hơi khử trùng chứa hoạt chất methyl bromide và các hoạt chất có độ độc cấp tính loại I, II theo Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS);

- Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để khảo nghiệm nhằm mục đích đăng ký thuốc bảo vệ thực vật;

- Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để thử nghiệm, nghiên cứu; sử dụng trong các dự án của nước ngoài tại Việt Nam; thuốc bảo vệ thực vật làm hàng mẫu, hàng phục vụ triển lãm, hội chợ và sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Thuốc trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam nhưng nhập khẩu để làm chất chuẩn.

Danh mục hàng hóa nhập khẩu cần giấy phép

Danh mục hàng hóa nhập khẩu cần giấy phép

Danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường, gồm: Phế liệu.

Danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, gồm:

– Các loại ấn phẩm (sách, báo, tạp chí, tranh, ảnh, lịch).

– Tem bưu chính, ấn phẩm tem bưu chính và các mặt hàng tem bưu chính.

– Hệ thống chế bản chuyên dùng ngành in.

– Máy in các loại: offset, flexo, ống đồng, letterpress, máy in lưới (lụa); Máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu.

– Sản phẩm an toàn thông tin mạng, bao gồm:

a) Sản phẩm kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng;

b) Sản phẩm giám sát an toàn thông tin mạng;

c) Sản phẩm chống tấn công, xâm nhập.

Danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, gồm:

- Các tác phẩm điện ảnh và sản phẩm nghe nhìn khác, ghi trên mọi chất liệu.

- Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng, tranh, nhiếp ảnh.

- Máy trò chơi điện tử có cài đặt chương trình trả thưởng và thiết bị chuyên dùng cho trò chơi ở sòng bạc.

- Đồ chơi trẻ em.

Danh mục các hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế của Bộ Y tế, gồm:

- Thuốc đã có giấy đăng ký lưu hành, trừ thuốc phải kiểm soát đặc biệt.

- Nguyên liệu làm thuốc là dược chất đã có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

- Nguyên liệu làm thuốc là dược chất để sản xuất thuốc theo hồ sơ đăng ký thuốc đã có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.

- Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế đã có giấy phép lưu hành.

- Thuốc phải kiểm soát đặc biệt.

- Thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.

- Nguyên liệu làm thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trừ nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt.

Danh mục các hàng hóa nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, gồm: Vàng nguyên liệu

Hướng dẫn địa điểm làm thủ tục hải quan

Căn cứ vào Điều 5 của Quy định 23/2019/QĐ-TTg hướng dẫn địa điểm làm thủ tục hải quan như sau:

Hàng hóa nhập khẩu thuộc Danh mục, người khai hải quan được lựa chọn làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập quy định tại Điều 4 Quyết định này hoặc tại các địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu nhập trong các trường hợp sau:

1. Thiết bị, máy móc, vật tư nhập khẩu để xây dựng nhà máy, công trình được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan nơi có nhà máy, công trình hoặc kho của nhà máy, công trình.

2. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ gia công, sản xuất tiêu dùng trong nước, sản xuất xuất khẩu và chế xuất được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan nơi có trụ sở chính hoặc trụ sở Chi nhánh hoặc cơ sở sản xuất; Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, sản xuất thuộc Cục Hải quan nơi có cơ sở sản xuất hoặc nơi có cửa khẩu nhập.

3. Hàng hóa đưa từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, kho ngoại quan được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan quản lý khu phi thuế quan, kho ngoại quan (trừ hàng hóa đưa từ nước ngoài gửi kho ngoại quan để xuất đi nước khác theo quy định phải có Giấy chứng nhận mã số tạm nhập tái xuất của Bộ Công Thương chỉ được gửi kho ngoại quan tại tỉnh, thành phố nơi có cửa khẩu nhập hoặc cửa khẩu xuất).

4. Hàng hóa nhập khẩu bán tại cửa hàng miễn thuế được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật Hải quan.

5. Hàng hóa tạm nhập khẩu và hàng hóa gửi qua dịch vụ bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh được làm thủ tục hải quan tại các địa điểm theo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

6. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu cứu trợ khẩn cấp theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Hải quan được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan nơi xảy ra thiên tai, dịch bệnh hoặc có yêu cầu cứu trợ khẩn cấp.

7. Hàng hóa chuyên dùng nhập khẩu phục vụ an ninh quốc phòng theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật Hải quan được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan theo đề nghị của người khai hải quan.

8. Xăng các loại nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ kho ngoại quan nhập khẩu vào nội địa được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan nơi thương nhân có kho xăng dầu đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan.

9. Hàng hóa nhập khẩu đóng chung container đưa về địa điểm thu gom hàng lẻ được làm thủ tục hải quan tại cơ quan hải quan quản lý địa điểm thu gom hàng lẻ.

10. Các trường hợp khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 

Trên đây là tổng hợp những danh mục hàng hoá nhập khẩu có điều kiện cần giấy phép, hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn.

Công ty Luật Hà Đô là đơn vị chuyên hỗ trợ xin giấy chứng nhận đầu tư và thay đổi giấy chứng nhận đầu tư. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, am hiểu về Luật, vì vậy, chúng tôi tự tin sẽ giải đáp và hỗ trợ Quý Khách một cách tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký giấy chứng nhận đầu tư hay cần thêm thông tin về danh mục hàng hóa nhập khẩu hãy liên hệ với Công ty Luật Hà Đô qua Tổng đài 1900 6280 để được tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm: Quy trình thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam