Công ty luật TNHH Hà Đô

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM ĐỒ UỐNG TỰ PHA CHẾ

Câu hỏi:

Tôi là một người yêu thích việc pha chế đồ uống. Một số sản phẩm tự pha chế của tôi rất được yêu thích và được nhiều người đặt mua online. Hiện tại tôi muốn đăng ký kinh doanh để phát triển sản phẩm và tôi muốn công bố sản phẩm này tại cơ quan nhà nước thì thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Về vấn đề bạn quan tâm thắc mắc, Luật Hà Đô thông tin đến bạn như sau:

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật hiện hành, công bố sản phẩm vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của tổ chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm.

Các văn bản pháp luật điều chỉnh chủ yếu gồm: Luật An toàn Thực phẩm; Nghị định hướng dẫn luật An toàn thực phẩm, thông tư hướng dẫn, thông tư quy định về phí/lệ phí liên quan, các văn bản sửa đổi/bổ sung các văn bản trên (nếu có) tùy từng thời điểm.

Thứ hai, về vấn đề công bố sản phẩm theo quy định hiện nay gồm thủ tục tự công bố sản phẩm và thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm. Đánh giá chung, thủ tục tự công bố sản phẩm có đối tượng công bố rộng hơn so với thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm. Cụ thể, thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm chỉ là bắt buộc đối với một trong các nhóm sản phẩm sau:

(1). Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

(2). Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

(3). Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Thứ ba, bạn cần xác định sản phẩm nước uống do cơ sở của bạn sản xuất có thuộc một trong các nhóm cần phải đăng ký bản công bố sản phẩm như trên hay không để tiến hành thực hiện thủ tục. Trong trường hợp sản phẩm của bạn là nước giải khát thông thường thì không buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. (Tham khảo bài viết “Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm”)

Thứ tư, về hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm gồm:

i) Bản công bố sản phẩm theo mẫu quy định

ii) Bản chính hoặc bản sao chứng thực Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ theo quy định.

iii) Bản chính/bản sao có xác nhận về Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố.

iv) Bản sao có xác nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy này.

v) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

* Lưu ý: Các tài liệu trong hồ sơ phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.

Thứ năm, trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm

B1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ (qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến/bưu điện/trực tiếp) đến cơ quan tiếp nhận;

B2: Cơ quan tiếp nhận kiểm tra và xử lý hồ sơ trong thời hạn theo quy định: 07 ngày làm việc đối với hồ sơ thuộc nhóm sản phẩm (2) và (3); 21 ngày làm việc đối với  thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

B3: Cơ quan tiếp nhận trao Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo mẫu cho tổ chức, cá nhân đăng ký.

* Lưu ý: Hồ sơ đăng ký có thể được sửa đổi, bổ sung 01 lần và cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Thứ sáu, về phí/lệ phí thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định. Mức phí được tính đối với một lần thẩm định cho một sản phẩm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hà Đô đối với câu hỏi của bạn. Bạn đang có nhu cầu đăng ký kinh doanh và công bố sản phẩm, Luật Hà Đô trân trọng giới thiệu với bạn hiện chúng tôi có cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh và tư vấn về giấy phép hoạt động cho các cá nhân, tổ chức. Trong trường hợp bạn còn có thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 6280 hoặc hòm thư infor@hado-law.com để được hướng dẫn chi tiết./.

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam