Công ty luật TNHH Hà Đô

THỦ TỤC CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Công ty của tôi chuyên sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, sắp tới có đưa ra thị trường một dòng nước hoa mới do công ty sản xuất và mang thương hiệu công ty. Vậy công ty của tôi cần làm những thủ tục như gì?

 Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

- Văn bản hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ năm 2019

- Nghị định số 74/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

- Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về Quyền tác giả, quyền liên quan.

- Thông tư số 06/2011/TT-BYT quy định về Quản lý mỹ phẩm

Để đưa sản phẩm của công ty ra thị trường thì cần thực hiện thủ tục Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm.

Hồ sơ: Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

Thời gian: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định.

Nơi tiếp nhận và giải quyết: Sở Y tế

Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Y tế thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

Để sản phẩm mang thương hiệu công ty có thể phân biệt với sản phẩm của doanh nghiệp khác cũng như xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của mình bạn nên làm thêm các thủ tục sau:

1. Đăng ký mã số mã vạch;

2. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; (Tham khảo thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm tại đây: https://luathado.com/dang-ki-bao-ho-nhan-hieu-trong-nuoc-cd83.html)

3. Đăng ký bảo hộ bao bì sản phẩm.

Lưu ý: Ý kiến tư vấn của Luật sư dựa trên pháp luật hiện hành. Văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Nếu bạn có vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ đến số hotline 1900 6280 hoặc qua email infor@hado-law.com để được Luật sư Công ty luật Hà Đô tư vấn trực tiếp.

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam