Công ty luật TNHH Hà Đô

HỘ KINH DOANH CHUYỂN ĐỔI SANG DOANH NGHIỆP

Câu hỏi: Tôi có kinh doanh một cửa hàng hoa theo hình thức Hộ kinh doanh. Việc kinh doanh đến nay đã ổn định và phát triển, tôi muốn mở rộng quy mô kinh doanh. Vì vậy, tôi muốn hỏi Luật sư là tôi có nên làm thủ tục chuyển đổi thành công ty không? Và nếu chuyển thì thủ tục như thế nào?

Trả lời: Dựa trên các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định mỗi cá nhân hoặc một nhóm người chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Do đó, bạn không thể mở rộng quy mô ra nhiều địa điểm khác khi bạn vẫn giữ nguyên hình thức hoạt động là Hộ kinh doanh.

Và, tại khoản 3, Điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định Hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên bắt buộc phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Nên nếu Hộ kinh doanh của bạn sử dụng trên 10 lao động thì bắt buộc phải chuyển sang doanh nghiệp. Còn Hộ kinh doanh của bạn chỉ sử dụng dưới 10 lao động thì có thể giữ nguyên hình thức hoạt động hiện tại hoặc chuyển sang doanh nghiệp. Là Doanh nghiệp thì bạn có thể mở nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau, phạm vi hoạt động mở rộng, ngành nghề kinh doanh cũng phong phú và đa dạng, được hoạt động theo Luật doanh nghiệp, ...v.v.

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 108/2018 áp dụng từ ngày 10/10/2018 bổ sung Điều 25a sau Điều 25 của Nghị định số 78/2015 NĐ-CP thì việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

 Hồ sơ bao gồm:

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

- Điều lệ;

- Danh sách thành viên/ cổ đông (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)

- Các giấy tờ khác (tùy theo từng trường hợp để có các yêu cầu cụ thể)

Cách thức và trình tự

- Cơ quan giải quyết: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.

- Người nộp hồ sơ: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện việc nộp hồ sơ.

- Cách thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc nộp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx/).

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc

Kết quả thủ tục: Giấy đăng ký doanh nghiệp.

Tùy theo tình hình và nhu cầu thực tế của bạn để bạn có thể chọn một trong 3 phương án sau:

1. Giữ nguyên hình thức hoạt động Hộ kinh doanh;

2. Giữ nguyên hình thức hoạt động Hộ kinh doanh và mở thêm 01 công ty mới;

3. Chuyển đổi Hộ kinh doanh thành công ty.

 Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Công ty luật Hà Đô theo số hotline 1900 6280 hoặc qua hòm thư infor@hado-law.com. Công ty luật Hà Đô hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp, chuyển đổi từ Hộ kinh doanh sang các loại hình doanh nghiệp.

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam