Công ty luật TNHH Hà Đô

QUYỀN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU CỦA TIỆM BÁNH NGỌT

Câu hỏi:

Tôi có mở một tiệm bánh bán các loại bánh ngọt và một số đồ uống tự pha chế. Tôi cũng đã thiết kế một logo để quảng cáo các sản phẩm của mình. Do quy mô cửa hàng nhỏ nên tôi chưa đăng ký kinh doanh. Hiện tại, tôi muốn đăng ký để bảo hộ nhãn hiệu logo trên của mình thì có được không và thủ tục như thế nào mong được luật sư giải đáp?.

Trả lời:

Đối với thắc mắc của bạn, Luật Hà Đô xin thông tin như sau:

  1. 1.      Về quyền đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 87 của Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009, “Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp”. Theo quy định này thì không chỉ các tổ chức mà các cá nhân cũng có quyền đăng ký nhãn hiệu đối với hàng hóa do mình sản xuất. Bởi vậy, bạn có thể thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu của mình cho các sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

Trong trường hợp sau này khi bạn muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hay doanh nghiệp mà bạn muốn chuyển giao quyền đăng ký nhãn hiệu cho hộ kinh doanh/doanh nghiệp của mình thì có thể ký hợp đồng bằng văn bản để chuyển nhượng. (Khoản 6 Điều 87 của Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009)

  1. 2.      Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

v Thành phần hồ sơ:

1)     Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản)

2)     Mẫu nhãn hiệu (10 mẫu)

3)     Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí theo quy định (01 bản).

v Nơi nộp hồ sơ: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ - Cục Sở hữu trí tuệ

v Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu:

- Thẩm định hình thức: 01 tháng

- Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

- Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

v Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Giấy có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần gia hạn là mười năm).

Lưu ý, trước khi thực hiện việc đăng ký, nhãn hiệu định đăng ký phải được tra cứu tránh trường hợp trùng lặp với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hà Đô. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc cần sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Quý khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 6820 hoặc địa chỉ email infor@hado-law.com để được tư vấn chi tiết./.

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam