Công ty luật TNHH Hà Đô

Thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty

Câu hỏi:

Doanh nghiệp của chúng tôi là Công ty TNHH hai thành viên kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống. Hiện tại, do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh nhằm tăng doanh thu cho công ty và tạo thêm việc làm cũng như thu nhập cho người lao động, doanh nghiệp của chúng tôi muốn hoạt động thêm mảng bán buôn và bán lẻ cây cảnh. Vậy chúng tôi phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào cho đúng theo quy định của pháp luật?.

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến trang tư vấn của Luật Hà Đô. Đối với vấn đề Quý khách thắc mắc, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn sau.

Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp, khi có sự thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện việc gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

1. Thành phần hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề của Công ty TNHH hai thành viên trở lên bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định);
  • Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên.
  • Quyết định của Hội đồng thành viên.

Lưu ý với các doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, trước khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh (thủ tục thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề) tại Phòng đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. (Xem thêm bài viết “Thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư”)

2. Cách thức và trình tự thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề của công ty TNHH hai thành viên trở lên tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

  • Cơ quan giải quyết: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.
  • Người nộp hồ sơ: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm gửi hồ sơ trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi, bổ sung ngành nghề. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể ủy quyền cho người khác thực hiện việc nộp hồ sơ.
  • Cách thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc nộp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx).
  • Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc.
  • Kết quả thủ tục: Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, thời gian thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề ít nhất là 03 ngày. Hồ sơ có thể bị yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung nếu cơ quan đăng ký có thông báo chưa hợp lệ. Doanh nghiệp khi nộp hồ sơ cần lưu ý các thông báo của cơ quan đăng ký để thực hiện việc chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ theo quy định.

Lưu ý, trong trường hợp doanh nghiệp của Quý khách hàng tiến hành kinh doanh (bán cây cảnh) tại địa điểm kinh doanh khác địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh (Tham khảo bài viết tại đây).

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh nói chung, thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh nói riêng, Luật Hà Đô cung cấp các dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tụy và cẩn trọng trong công việc, Chúng tôi hướng đến thực hiện các dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh để Quý Khách hàng/Quý Doanh nghiệp luôn được hài lòng nhất.

Hãy liên hệ ngay với Chúng tôi theo số 1900 6280 để được tư vấn chi tiết và sử dụng các dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả./.

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam