Công ty luật TNHH Hà Đô

Nghĩa vụ của người thi hành án

Câu hỏi:

Tôi bị phạt 8 năm tù giam. Sau 4 năm chấp hành án được đặc xá tha trước thời hạn, trở về gia đình từ năm 2013. Tuy nhiên, đến nay phần nghĩa vụ dân sự tôi chưa thực hiện xong và Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh tôi vẫn chưa giải tỏa lệnh kê biên tài sản. Vậy tôi còn phải thưc hiện nghĩa vụ bồi thường dân sự nữa hay không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 và Điều 4 Luật Thi hành án dân sự thì bản án có hiệu lực pháp luật cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án.
Theo nội dung mà bạn cung cấp thì Bản án có hiệu lực pháp luật buộc bạn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường dân sự, do đó bạn phải nghiêm chỉnh chấp hành bản án và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án. Theo khoản 5 Điều 1 của Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự thì bạn có nghĩa vụ thi hành đầy đủ bản án, thực hiện các quyết định, yêu cầu của Chấp hành viên trong thi hành án
Hiện nay, Cục Thi hành án dân sự tỉnh bạn đang thi hành án đối với bạn.  Chấp hành viên chưa giải tỏa kê biên tài sản do bạn chưa thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường. Theo quy định tại khoản 1 Điều 105 Luật Thi hành án dân sự thì Chấp hành viên chỉ giải tỏa kê biên tài sản trong các trường hợp sau đây:
“a) Đương sự thỏa thuận về việc giải tỏa kê biên tài sản mà không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba;
b) Đương sự đã thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án và các chi phí thi hành án theo quy định của Luật này;
c) Có quyết định của người có thẩm quyền hủy bỏ quyết định kê biên tài sản;
d) Có quyết định đình chỉ thi hành án theo quy định tại Điều 50 của Luật này”. 

Để được tư vấn và hợp tác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 62 80

Luật sư – Điểm tựa pháp lý cho sự phát triển vững bền


author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam