Công ty luật TNHH Hà Đô

Cha mẹ ly hôn, con có được chia tài sản không?

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi kết hôn năm 1983, có 6 con chung. Năm 2011 bố tôi quyết định xây nhà cho anh trai đầu của tôi vì anh đã có nhiều đóng góp cho gia đình, nhưng vì tuổi đời anh cả tôi còn nhỏ nên không đứng tên ngôi nhà. Nay bố mẹ tôi ly hôn, đòi chia ngôi nhà này. Vậy trong trường hợp này, anh tôi có được xem xét công sức đóng góp tạo lập nên khối tài sản là ngôi nhà này không. Nếu có thì anh tôi phải làm như thế nào?

Trả lời: 

Theo thông tin bạn nêu thì ngôi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn và là tài sản chung của bố mẹ bạn (vì chưa có giấy tờ chứng minh có việc chuyển quyền sở hữu hay tặng, cho tài sản giữa bố, mẹ bạn với anh của bạn).

Theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Đồng thời, việc chia tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, nếu anh bạn không thuộc trường hợp nêu trên thì Tòa án không có căn cứ xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích của anh bạn; đồng nghĩa với việc anh bạn cũng không có căn cứ yêu cầu xem xét liên quan đến khối tài sản trên (trừ trường hợp bố mẹ bạn có thỏa thuận khác).

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam