Công ty luật TNHH Hà Đô

Sử dụng chứng chỉ, bằng cấp, giấy tờ giả

Câu hỏi:

 Tôi có mua chứng chỉ ngoại ngữ để phục vụ cho mục đích xin việc.  Nay công an gửi giấy triệu tập về việc sử dụng chứng chỉ giả của tôi và yêu cầu lên giải quyết. Vậy, trong trường hợp này tôi đã phạm tội gì và mức độ trách nhiệm đến đâu?

Trả lời:

Chào bạn, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Văn bằng, chứng chỉ được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập, công tác. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Luật Giáo dục thì: “Chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập sau khi được đào tạo hoặc bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp”. Như vậy, với tất cả các trường hợp không qua học tập, đào tạo, thi cử mà có chứng chỉ thì chứng chỉ đó được xác định là chứng chỉ giả. Chế tài để xử lý những vi phạm liên quan đến giáo dục nói chung là từ xử lý hành chính cho đến xử lý hình sự.

Đối với trường hợp những người làm ra, mua, bán bằng cấp, chứng chỉ giả… thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” được quy định tại Điều 267, Bộ luật Hình sự như sau: “Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm...” Với điều luật này cần phải hiểu rằng, không chỉ người làm giả bằng cấp, chứng chỉ mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà ngay cả với người sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả cũng bị xử lý hình sự. Ngoài ra, đối với các cơ sở giáo dục, nếu phát hiện ra việc cấp chứng chỉ cho người chưa trải qua quá trình học tập, thi cử (cũng được coi là bằng giả, mặc dù phôi thật) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” theo Điều 281, Bộ luật Hình sự.

Để có thông tin chi tiết liên hệ: 1900 62 80

Thông tin trên chỉ có tính chất tham khảo

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam