Công ty luật TNHH Hà Đô

Gây thương tích cho người khác khi phòng vệ có tội không

Câu hỏi:

Em trai tôi đi chơi khuya và bị 1 thanh niên gạ đánh nhau, thanh niên kia đã cầm dao và chém em tôi chảy máu tay, đạp em tôi ngã ra đất sau đó con dao bị văng ra, em tôi nhặt được dao và đâm lại thanh niên kia gây thương tật 25%. Tôi muốn biết em trai tôi có tội không ? Và mức án em tôi phải chịu là như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn!. theo mô tả của bạn, Luật Hà Đô trả lời như sau:

Theo khoản 2 Điều 15 Bộ luật Hình sự quy định:

 “Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự

Do vậy việc em trai bạn nhặt dao và đâm lại người hành hung em trai bạn trong trường hợp này là "vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng".

 Đối với mức án thì cần phải căn cứ vào các tình tiết khác của hồ sơ vụ án mới có thể đưa ra mức án cụ thể.

Nếu bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo Điều 104 Bộ luật hình sự quy định như sau: Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu chứng minh được rằng mình thực hiện hành vi là để phòng vệ chính đáng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên. Dưới 31% có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Lưu ý: Để có căn cứ xem xét hành vi của em bạn là cố ý gây thương tích hay gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì phải căn cứ vào lời khai, chứng cứ, hồ sơ thu thập được của cơ quan Công an.

Để có thông tin chi tiết liên hệ: 1900 62 80

Thông tin trên chỉ có tính chất tham khảo

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam