Công ty luật TNHH Hà Đô

THỦ TỤC THAY ĐỔI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ

Câu hỏi:

Doanh nghiệp của chúng tôi là Công ty TNHH 2 thành viên có 90% là vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải. Chúng tôi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập Công ty và đã thực hiện dự án đầu tư được 5 năm. Hiện nay, chúng tôi muốn mở một sàn thương mại điện tử thì cần phải thực hiện thủ tục gì?

Trả lời:

Trường hợp của Quý khách hàng dự định mở một sàn thương mại điện tử là bổ sung thêm ngành nghề, tức là điều chỉnh mục tiêu hoạt động của dự án đầu tư và do vậy cần phải thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư.

Về trình tự thủ tục thực hiện

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư ở cơ quan nào thì sẽ thực hiện đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đầu tư tại cơ quan đó. Hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đầu tư gồm:

1)      Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

2)      Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

3)      Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

4)      Tài liệu khác liên quan đến các nội dung điều chỉnh như: giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư; đề xuất dự án đầu tư; bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; đề xuất nhu cầu sử dụng đất/bản sao hợp đồng thuê địa điểm; Giải trình về sử dụng công nghệ (Điểm d khoản 2 Điều 40 Luật Đầu tư 2014).

Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét và xử lý hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trong thời gian 10 ngày làm việc tính từ thời điểm hồ sơ được coi là hợp lệ. Trong trường hợp cần chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ thông báo cho nhà đầu tư để thực hiện việc chỉnh sửa, bổ sung.

Trường hợp của Quý khách hàng là nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế, sau khi thực hiện việc thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh (thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Sau khi đã làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh, do ngành nghề mới của doanh nghiệp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cụ thể là kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử nên cần phải thực hiện thủ tục xin cấp phép để được hoạt động. Cụ thể là việc đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại Mục 2 Chương IV Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử.

Như vậy, để hoạt động được trong lĩnh vực ngành nghề mới, doanh nghiệp của Quý khách hàng cần thực hiện ba bước cơ bản:

(1)   Đăng ký điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư (điều chỉnh mục tiêu dự án đầu tư);

(2)   Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (thông báo bổ sung ngành nghề);

(3)   Đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử (đăng ký trực tuyến với Bộ Công thương).

Luật Hà Đô là đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cẩn trọng và chỉn chu trong thực hiện công việc, chúng tôi cam kết mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất, tiết kiệm thời gian với chi phí hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 62 80 để được tư vấn cụ thể và sử dụng các dịch vụ về thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh./.

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam