Công ty luật TNHH Hà Đô

THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM BÁNH TRUYỀN THỐNG

Câu hỏi:

Cơ sở kinh doanh của tôi có một loại sản phẩm bánh truyền thống (bánh có thành phần chủ yếu gồm vỏ bánh là bột mỳ và nhân bánh có thịt và mộc nhĩ). Tôi muốn công bố công khai, rộng rãi sản phẩm này của mình thì thực hiện như thế nào theo đúng quy định của pháp luật ?

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, Luật Hà Đô xin thông tin đến bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về công bố sản phẩm

- Luật an toàn thực phẩm 2010;

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm;

- Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

2.  Quyền, nghĩa vụ công bố sản phẩm

Theo Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Các sản phẩm sau tổ chức, cá nhân không cần thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm: Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

3. Hồ sơ tự công bố sản phẩm, gồm:

(1) Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu quy định;

(2) Bản chính hoặc bản sao chứng thực Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm

Yêu cầu đối với phiếu kết quả thử nghiệm:

+ Phiếu phải trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

+ Phiếu phải được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025;

+ Nội dung thử nghiệm gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.

4. Trình tự thực hiện việc tự công bố sản phẩm

- Cách thức công bố:

  • Tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.
  • Công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

- Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

- Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

* Lưu ý về hồ sơ:

+ Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.

+ Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

- Tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi tự công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

* Những thay đổi liên quan đến sản phẩm công bố

- Tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm trong trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo.

- Các trường hợp có sự thay đổi khác cần phải thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

5. Chi phí thực hiện việc tự công bố sản phẩm

Khi thực hiện việc tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân không cần nộp phí Nhà nước, nhưng để thực hiện được việc tự công bố, tổ chức, cá nhân phải thực hiện việc kiểm tra thử nghiệm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm của mình tại một đơn vị được cấp phép và đây là hoạt động mất phí. Hiện tại có hai nhóm đơn vị thực hiện được hoạt động này gồm (i) nhóm các đơn vị thuộc cơ quan nhà nước (chẳng hạn: các Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 1, 2, 3 trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ) và (ii) nhóm các đơn vị tư nhân.

Tổ chức, cá nhân cần tham khảo và kiểm tra về các chỉ tiêu thử nghiệm để thực hiện việc thử nghiệm các chỉ tiêu phù hợp, đúng quy định và tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp Quý Khách hàng có thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm, vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 6280 hoặc hòm thư infor@hado-law.com để được tư vấn chi tiết./.

[Các văn bản pháp luật được viện dẫn có hiệu lực tại thời điểm tư vấn, vui lòng kiểm tra lại hiệu lực văn bản khi tham khảo bài viết. Trân trọng!]

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam