Công ty luật TNHH Hà Đô

ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU – DỄ HAY KHÓ?

Câu hỏi:

Cơ sở của tôi sản xuất và kinh doanh một số sản phẩm ăn liền cho các gia đình. Các sản phẩm của chúng tôi khá được ưa chuộng và tôi đã xây dựng một logo (biểu tượng) cho cơ sở của mình. Hiện tại, tôi muốn đăng ký bảo hộ cho logo của cơ sở mình nhưng chưa rõ lắm việc đăng ký đó có khó thực hiện hay không và mất bao lâu để thực hiện cũng như các chi phí để thực hiện là như thế nào, có tốn kém hay không, mong được luật sư tư vấn ?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hà Đô. Đối với câu hỏi của bạn, Luật Hà Đô thông tin đến bạn như sau:

* Trước hết, để tiến hành việc kinh doanh các sản phẩm là thực phẩm ăn liền như bạn đề cập, bạn lưu ý về việc đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh (đăng ký hộ kinh doanh tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện; hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố).

* Thứ hai, bạn lưu ý về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (tương ứng với mô hình kinh doanh bạn lựa chọn).

* Về đăng ký nhãn hiệu (logo) của cơ sở sản xuất của bạn, bạn cần gửi hồ sơ đến đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Trong hồ sơ, cụ thể là trong Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu quy định), bạn cần thể hiện đầy đủ các thông tin về cơ sở của bạn, mô tả nhãn hiệu của bạn, phân nhóm sản phẩm và các sản phẩm bạn muốn đăng ký bảo hộ.

Theo quy định nhãn hiệu phải đáp ứng được các tiêu chí sau mới được bảo hộ: (1) Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc. (2) Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

* Quy trình đăng ký nhãn hiệu gồm các giai đoạn cơ bản gồm: 1- Thẩm định hình thức đơn đăng ký (khoảng 01 tháng từ ngày tiếp nhận đơn); 2- Công bố đơn (trong vòng 02 tháng từ ngày có Quyết định đơn hợp lệ); 3-Thẩm định nội dung đơn  đăng ký (không quá 09 tháng theo quy định từ ngày công bố đơn). Như vậy, kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ mất từ 9-12 tháng. Thực tế, khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn nữa do đơn phải sửa đổi, bổ sung nhiều lần và lượng đơn đăng ký lớn nên thời gian xử lý đơn của cơ quan nhà nước bị kéo dài.

* Về các khoản phí, lệ phí Nhà nước khi đăng ký nhãn hiệu bao gồm: lệ phí nộp đơn, phí công bố đơn, phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung, phí thẩm định nội dung nhãn hiệu đăng ký. Các khoản phí được tính tương ứng theo số nhóm và số sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ. Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu bảo hộ cho 01 nhóm gồm không quá 06 sản phẩm, dịch vụ, mức phí khi nộp đơn đăng ký là 1 triệu đồng (Hiện tại, lệ phí nộp đơn được giảm 50% tương ứng 75.000 đồng đến hết ngày 31/12/2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19).

Đăng ký nhãn hiệu không phải là hoạt động quá khó để thực hiện, nhưng nếu không nắm rõ quy trình và cách thức mô tả nhãn hiệu, diễn giải nội dung yêu cầu bảo hộ thì khả năng bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ là rất cao.

Nhằm hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Công ty Luật TNHH Hà Đô triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu với các gói dịch vụ linh hoạt, đáp ứng được các nhu cầu đa dạng của khách hàng. Các công việc cụ thể Luật Hà Đô tiến hành gồm:

- Tra cứu sơ bộ ban đầu và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu;

- Tư vấn, soạn thảo đơn và hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

- Đại diện theo ủy quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng;

- Theo dõi tiến trình thẩm định hồ sơ và soạn thảo văn bản giải trình nếu có yêu cầu của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn sở hữu trí tuệ nói chung, hoạt động đăng ký nhãn hiệu nói riêng, chúng tôi tin tưởng sẽ giúp Quý khách hàng thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng nhãn hiệu bị từ chối để nhãn hiệu của Quý khách hàng sớm được bảo hộ và hoạt động chính thức, tạo đà thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của Quý khách hàng.

Xem thêm: Điều điện thủ tục đăng ký dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền

Mọi yêu cầu tư vấn về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của chúng tôi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 6280 hoặc địa chỉ email infor@hado-law.com để được thông tin chi tiết.

 

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam