Công ty luật TNHH Hà Đô

Góc nhìn chuyên gia Việt Nam về "Bán hàng đa cấp"

Bán hàng đa cấp – một hoạt động kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Đối với các nước phương Tây thì hoạt động này diễn ra lành mạnh, công khai, minh bạch, phát triển và mang lại hiệu quả cao tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia tại Việt Nam thì hoạt động này được biến tướng hoàn toàn.

Núp dưới bóng của hoạt động kinh doanh đa cấp nhưng thực tế có nhiều vấn đề trái chiều bên trong hoạt động . Mặc dù, trên thực tế đã có nhiều cá nhân đặc biệt là đối tượng sinh viên đã từng “bị lừa”, lôi kéo , dụ dỗ vào hoạt động bán hàng đa cấp nhưng để có căn cứ, giấy tờ chứng minh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay hành vi trốn thuế của các tổ chức này thì rất khó do thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp. Các công ty được thành lập hợp pháp, thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ, không vi phạm phạm luật do vậy để chứng minh tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp có hành vi lừa đảo, trốn thuế là một điều rất khó khăn. Tuy nhiên không phải là không làm được, để đảm bảo sự an toàn, minh bạch  trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo tính chất pháp lý, công bằng trong xã hội đòi hỏi các cơ quan có thẩm quyền cần có sự quản lý nghiêm, kiểm tra một cách thường xuyên để phát hiện kịp thời, tránh bỏ lọt tội phạm.

Mới đây, vụ Công ty Focus Việt Nam vừa bị cơ quan Quản lý thị trường phạt tiền 80 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh đa cấp “ma”. Tuy nhiên, để đánh giá và xem liệu vụ việc của công ty Focus có liên quan đến trách nhiệm hình sự hay không thì cơ quan công an phải vào cuộc làm rõ dấu hiệu kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của tổ chức này. 

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam