Công ty luật TNHH Hà Đô

Giải đáp vướng mắc gặp phải khi thực thi Luật doanh nghiệp 2014

Thực hiện Luật Doanh nghiệp 2014: Những điểm cần chú ý

Luật Doanh nghiệp 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2015) hướng tới sự phù hợp với thực tế kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp và tháo gỡ nhiều khó khăn, hạn chế, góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Trong khi “chờ” Thông tư, Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết, cần có cái nhìn đúng đắn và phù hợp để việc thực hiện theo Luật Doanh nghiệp mới không bị nhẫm lẫn.

GIẢI ĐÁP VƯỚNG MẮC GẶP PHẢI KHI THỰC THI LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

Thứ nhất, chưa có Thông tư, Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Doanh nghiệp 2014 thì áp dụng quy định nào?

  • Những quy định trong Luật Doanh nghiệp 2014 đã rõ thì sẽ được áp dụng ngay. Ngoài ra, những quy định tại các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp 2005 không trái với quy định của Luật mới vẫn được áp dụng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD về việc hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo việc thực hiện Luật Doanh nghiệp 2014 khi Thông tư, Nghị định hướng dẫn chưa có hiệu lực thi hành.

Thứ hai, Luật Doanh nghiệp 2014 mới có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh mà được tự do kinh doanh tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm?

  • Quy định về ngành nghề kinh doanh trong Luật doanh nghiệp 2014 dễ dẫn đến hiểu lầm cho các Doanh nghiệp. Ngành nghề kinh doanh sẽ không được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp nhưng doanh nghiệp vẫn phải ghi ngành nghề kinh doanh trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và mỗi khi thay đổi, bổ sung vẫn phải gửi thông báo đến cơ quan ĐKKD.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc ngành nghề không được thể hiện trong Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia: http://dangkykinhdoanh.gov.vn gây khó khăn cho doanh nghiệp,các cơ quan nhà nước,... trong việc tra cứu thông tin. Nhưng quy định này cũng giúp cho các thông tin về ngành nghề được công khai, thuận lợi cho các doanh nghiệp,nhà đầu tư tìm được các đối tác phù hợp

Thứ ba, có đúng là từ ngày 01/7/2015, tất cả những ai muốn thành lập doanh nghiệp, kể cả trong nước hay ngoài nước đều phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh để cấp Giấy chứng nhận ĐKDN?

  • Đúng vậy. Cũng cần lưu ý phân biệt là đối với nhà đầu tư nước ngoài dự định thành lập doanh nghiệp mà họ chiếm đến 51% vốn điều lệ trở nên thì cần làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước rồi sau đó mới làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tại cơ quan ĐKKD.

Thứ tư, theo Luật Doanh nghiệp 2014 Doanh nghiệp được bỏ con dấu?

  • Doanh nghiệp được tự quyết định về số lượng, hình thức, nội dung con dấu. Việc quản lý, sử dụng, lưu giữ con dấu được quy định tại điều lệ công ty. Luật Doanh nghiệp 2014 trao quyền tự quyết (về con dấu doanh nghiệp) cho doanh nghiệp chứ Luật Doanh nghiệp 2014 không quy định là bỏ con dấu.

Như thế nghĩa là việc sử dụng hay không sử dụng con dấu là quyền của doanh nghiệp. Đương nhiên việc này cũng không chỉ một mình doanh nghiệp mà quyết định được, còn liên quan đến đối tác, khách hàng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác... để xem họ có yêu cầu mình có phải sử dụng con dấu hay không, sự thay đổi có lẽ cũng phải từ từ.

Trên đây chỉ là số ít trong vô vàn thắc mắc từ phía doanh nghiệp cũng như mọi người quan tâm về Luật Doanh nghiệp 2014. Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực đặt rất nhiều quy định mới, dẫn đến việc thực hiện, hồ sơ, thủ tục theo đó cũng có sự thay đổi.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và kịp thời. Liên hệ ngay với luật sư Hà Đô: 1900 6181

Luật sư – Điểm tựa pháp lý cho sự phát triển vững bền

Tìm hiểu ngay: Tư vấn hồ sơ thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (024) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com 

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam