Công ty luật TNHH Hà Đô

Chia tài sản ly hôn

Tư vấn vấn đề chia tài sản ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng, hoặc của cả hai vợ chồng. Trong quá trình xử lý vụ việc ly hôn, một trong những vấn đề phát sinh phức tạp đó là “chia tài sản” .

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã có những thay đổi tích cực so với Luật Hôn nhân và Gia đình trước đó trong việc quy định rõ ràng về chế độ tài sản của vợ chồng. Tuy nhiên, về cơ bản để xử lý được vấn đề tài sản của vợ chồng khi ly hôn cần thực hiện được các công việc sau:

Thứ nhất, xác định được tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng:

Vấn đề xác định tài sản chung của vợ chồng, Điều 33 - Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã có những quy định cụ thể. Một trong những điểm mới trong quy định của điều Luật có thể có nhiều quan điểm trái chiều cả về mặt lý luận và thực tiễn đó là quy định “thu nhập từ hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng cũng là tài sản chung của vợ chồng”.

Khi giải quyết vụ việc thực tế, Luật sư Luật Hà Đô gặp trường hợp: Có 2 vợ chồng trước khi kết hôn có lập văn bản công chứng ghi nhận tài sản riêng của mỗi người trong đó người vợ sở hữu một lượng cổ phiếu rất có giá trị. Hàng năm cổ tức từ lượng cổ phiếu này mang về cho người vợ một số tiền lớn. Thậm chí sau năm năm chung sống, giá trị cổ tức từ lượng cổ phiếu do người vợ sở hữu có thể mua được một căn chung cư cao cấp. Khi tiến hành giải quyết ly hôn, lượng cổ phiếu do người vợ sở hữu đương nhiên là tài sản riêng, nhưng còn giá trị cổ tức tương đương với một căn chung cư cao cấp kia sẽ được chia như thế nào theo Luật?

tư vấn chia tài sản ly hôn

Chia như thế nào và ra sao thì Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã có những nguyên tắc và quy định cụ thể. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng người chồng trong vụ việc nêu trên chắc chắn được phân chia một phần giá trị từ cổ tức của người vợ.

Vấn đề xác định tài sản riêng của vợ chồng, Điều 43 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng đã có những quy định cụ thể và rõ ràng. Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng đôi khi còn gặp nhiều vướng mắc.

Thứ hai, áp dụng các nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

          Điều 59 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định cụ thể và chi tiết về vấn đề này. Tuy nhiên, trong thực tiễn giải quyết ly hôn của Tòa án trong đó có yêu cầu về chia tài sản ghi nhận đa phần các trường hợp đều rất phức tạp khi xem xét đến các yếu tố: (i) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; (ii) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; …

tư vấn chia tài sản ly hôn

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và kịp thời, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư Luật Hà Đô theo tổng đài tư vấn 24/7: 1900 62 80

Luật sư – Điểm tựa pháp lý cho sự phát triển vững bền

author

Về tác giả: Lê Minh Tuấn

Luật sư, Giám đốc / Lawyer, Director

Tư vấn thương mại quốc tế / International Trade Consultant

Điện thoại: (04) 730 86 999 / Mobi: 090 45 45 299

Email: infor@hado-law.com / Email: infor.ssv@gmail.com

Đánh giá 9.8 / 10 bởi hơn 200 khách hàng lớn tại Việt Nam